Nga chỉ trích EU vì kéo dài trừng phạt đối với Crimea

  • 21/06/2015 22:49
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ - Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích việc EU kéo dài lệnh trừng phạt đối với Crimea là một hành động “hăm doạ chính trị” và nói rằng việc làm này “hoàn toàn vô dụng” vì nó không thể làm Nga từ bỏ “lợi ích quốc gia và quan điểm” của mình.

Nhằm đáp lại lệnh trừng phạt mà EU cho rằng, là để lên án việc “sáp nhập bất hợp pháp của Crimea và Sevastopol”, Nga đã tuyên bố, việc chấp nhận những vùng lãnh thổ đó là “phần không thể thiếu của Liên bang Nga sẽ chỉ là vấn đề thời gian” và tình hình sẽ không thay đổi cho dù EU có áp dụng các biện pháp hăm doạ về kinh tế và chính trị.

Nga chỉ trích EU vì kéo dài trừng phạt đối với Crimea ảnh 1Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại quảng trường Smolenskaya, Moscow

“Động thái này là một sự trừng phạt tập thể đối với các cư dân vùng bán đảo Crimea, những người đã dám đứng lên ủng hộ việc thống nhất với Nga”, Bộ Ngoại giao Nga nhìn nhận.
Ngày 19-6 vừa qua, EU đã chính thức kéo dài lệnh trừng phạt dành cho Crimea đến 23-6-2016 và khẳng định, vẫn coi việc thống nhất Crimea với Nga là “sự sáp nhập bất hợp pháp”.

Những điều khoản của lệnh trừng phạt này bao gồm việc cấm nhập khẩu hàng hoá của Crimea hoặc Sevastopol vào EU, hạn chế đầu tư và các dịch vụ du lịch, cũng như không cho phép việc xuất khẩu một số sản phẩm và thiết bị công nghệ cho các công ty của Crimea.

EU áp đặt lệnh trừng phạt với Nga do các cuộc khủng hoảng tại Ukraine, với mục tiêu ngăn chặn các công ty Nga tiếp cận với các khoản vay nước ngoài và tấn công vào ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt. Nga đã đáp lại điều này bằng một lệnh trừng phạt nhắm vào vấn đề sản xuất thực phẩm của EU. Hiện tại, thiệt hại của cuộc xung đột kinh tế giữa Nga và EU đang được các chuyên gia đánh giá là cao hơn so với dự kiến ban đầu và sẽ khiến khoảng 2,5 triệu người thất nghiệp nếu nó còn duy trì trong những năm tới.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục