Nga cấp 10 hệ thống S-300 bảo vệ Kazakhstan

  • 29/10/2013 22:15
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-10, một nguồn tin chính phủ Nga cho biết, chính phủ của Thủ tướng Dmitry Medvedev đã đệ trình lên Duma Quốc gia để phê chuẩn thỏa thuận với Kazakhstan về việc thành lập một hệ thống phòng không khu vực chung.

Thỏa thuận này, nhằm thiết lập những nguyên tắc mang tính pháp lý cho hệ thống phòng không chung, dự kiến sẽ được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký và sau đó sẽ được Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga, phê chuẩn trước khi có hiệu lực.

Thỏa thuận đã được ký kết vào ngày 30-1 trong một cuộc gặp tại Kazakhstan giữa Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đồng cấp Kazakhstan Adilbek Dzhaksybekov.

Hệ thống phòng không này, thuộc một phần của mạng lưới phòng thủ lớn hơn đối với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô, sẽ tạo ra một cơ sở nhằm bảo đảm an ninh biên giới của hai nước.

Nga cấp 10 hệ thống S-300 bảo vệ Kazakhstan ảnh 1
Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga


Khi thỏa thuận được thực hiện, hai bên cũng sẽ chuyển giao cho nhau những thông tin bí mật về các vấn đề phòng không của mỗi nước.

Trước đó có thông tin cho rằng, theo thỏa thuận này, Nga dự kiến ​​sẽ cung cấp 10 hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Kazakhstan, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ không phận chung giữa hai nước.

Năm 2009, Nga đã ký kết một thỏa thuận về việc bảo vệ không phận chung và thành lập một mạng lưới phòng không khu vực chung với Belarus.

Ba nước này, gồm Nga, Kazakhstan và Belarus, đã thành lập một Liên minh Thuế quan do Nga đứng đầu nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn.

Theo Voice of Russia

Tin cùng chuyên mục