Nga cáo buộc Mỹ trục lợi và phá hoại Syria

ANTD.VN - Nguồn tin của hãng thống tấn TASS cho biết, Tổng cục trưởng Bộ Tổng tham mưu Nga, Thượng tướng Sergei Rudskoi đã tuyên bố trong một cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng rằng, các công ty quân sự tư nhân của Hoa Kỳ với số lượng hơn 3.500 nhân viên đang “cướp bóc” các cơ sở dầu mỏ của Syria dưới vỏ bọc liên minh chống khủng bố quốc tế, đồng thời tiến hành các hoạt động đào tạo phiến binh, đưa sâu vào các vùng do chính phủ Syria kiểm soát để thực hiện các hoạt động phá hoại, khủng bố, chống phá chính quyền.

Buôn lậu dầu khí dưới vỏ bọc liên minh chống khủng bố

"Bên cạnh việc đào tạo các phiến binh, bộ máy của Mỹ ở Syria có liên quan đến việc cướp bóc các cơ sở dầu mỏ và ký quỹ tiền gửi ở các khu vực trên khắp vùng Euphrates thuộc kiểm soát của chính phủ Syria hợp pháp. Gần đây, các công ty quân sự tư nhân của Mỹ đã được “bật đèn xanh” để tăng cường thêm nhân sự. Số lượng lính đánh thuê của các công ty quân sự tư nhân ở Syria đã vượt quá 3.500 người", vị Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Tổng cục trưởng Bộ Tổng tham mưu Nga, Thượng tướng Sergei Rudskoi

Cụ thể, các tổ chức quân sự của Mỹ đã tổ chức sản xuất và bán dầu của Syria từ các mỏ dầu Conaco, Al-Omar và Tanak nằm ở phía đông sông Euphrates.

"Một kế hoạch giao hàng qua biên giới của Syria đang được thực hiện. Trên thực tế, sự giàu có của Syria đang bị "cướp" một cách trắng trợn", ông Rudskoi tuyên bố.

Theo thông tin mà phía Nga có được, một phần đáng kể doanh thu từ buôn lậu hydrocarbon được dùng để duy trì các hình thức vũ trang bất hợp pháp, mua chuộc những người theo đạo Hồi và xúi giục dân chúng chống chính phủ.

"Tất cả hoạt động của các công ty quân sự tư nhân Mỹ được thực hiện dưới vỏ bọc liên minh chống khủng bố quốc tế. Trên thực tế, đây là hoạt động buôn lậu mà Mỹ “giật” được từ tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo tự xưng IS", Tướng Rudskoi giải thích.

Lính đánh thuê của một công ty quân sự tư nhân Mỹ

Việc Mỹ không ngừng cung cấp vũ khí và khí tài quân sự cho khu vực trên dọc sông Euphrates cũng dấy lên nhiều quan ngại.

"Để đổi lấy sự giúp đỡ trong việc buôn lậu dầu, Mỹ đã đang tăng cường hậu thuẫn cho cả đội quân người Kurd và Ả Rập, sau đó “khoanh tay” đứng nhìn hai bên chống lại nhau", ông Rudskoi cho biết thêm rằng "tất cả những yếu tố trên chỉ làm trầm trọng thêm tình hình ở đất nước đã bị tàn phá trầm trọng vì chiến tranh này”.

Đào tạo phiến binh, thực hiện các hoạt động chống phá

Một bộ phận các phiến binh được đào tạo tại căn cứ quân sự Al-Tanf - một căn cứ quân sự nằm tại ngã ba biên giới Syria, Iraq và Jordan, đang được các máy bay trực thăng chiến đấu của Mỹ đưa ra ngoài Euphrates, vị lãnh đạo này cho biết thêm.

Căn cứ quân sự của Mỹ tại Al -Tanf, Syria

"Những kẻ phá hoại được đào tạo bài bản nhất đang được chuyển đến các vùng lãnh thổ do quân đội chính phủ kiểm soát để gây bất ổn tình hình và ngăn chặn việc củng cố các vị trí của chính phủ Syria tại đó", ông Rudskoi bình luận.

Mục tiêu cơ bản của các chiến binh được quân đội Mỹ huấn luyện là thực hiện các hoạt động lật đổ, phá hủy các cơ sở hạ tầng dầu khí của Syria và tiến hành các cuộc tấn công khủng bố chống lại quân đội chính phủ.

"Các nhóm như vậy đã được phát hiện có mặt trong các khu vực Al-Suwayda, Palmyra và Abu Kamal”, vị tướng Nga cho biết.

Hiện phía Mỹ chưa có phản ứng gì trước những cáo buộc của Nga.