Nga cáo buộc Anh lục soát máy bay của hãng hàng không Aeroflot

  • 31/03/2018 18:41
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 30/3, Nga cho biết, cảnh sát Anh đã bất ngờ lục soát một chiếc máy bay của hãng hàng không Aeroflot tại sân bay Heathrow ở thủ đô London, mà không thông báo rõ lý do. 

Thông báo của Đại sứ quán Nga tại London cho biết, lực lượng an ninh biên giới và nhân viên hải quan đã lục soát một máy bay của hãng Aeflot đang thực hiện chuyến bay mang số hiệu 2582/2583 tuyến Moskva-London-Moskva. 

Nga cáo buộc Anh lục soát máy bay của hãng hàng không Aeroflot ảnh 1

Máy bay mang số hiệu 2582/2583 của hãng hàng không Aeroflot bị lục soát

Thông tin nêu rõ đây là việc bất thường và cho biết các quan chức Anh từ chối cung cấp lý do của việc lục soát. Đại sứ quán Nga đã gửi công hàm ngoại giao cho phía Anh đề nghị giải thích rõ ràng vụ việc. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã gọi đây là "hành động khiêu khích". Đại sứ quán Nga chỉ trích việc lục soát trên liên quan tới "chính sách thù địch" của London đối với Moskva trong thời gian gần đây. 

Cùng ngày, chính phủ Anh cảnh báo sẽ đóng cửa trụ sở phái đoàn thương mại Nga tại Highgate, phía bắc thủ đô London, sau khi phía Nga tuyên bố Anh có một tháng để cắt giảm quy mô nhân viên ngoại giao tại Nga xuống còn bằng số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại Anh.

Nga cáo buộc Anh lục soát máy bay của hãng hàng không Aeroflot ảnh 2

Trụ sở phái đoàn thương mại Nga tại Highgate, phía bắc thủ đô London

Chính phủ Nga hiện có 4 cơ sở đặt tại Anh, gồm Đại sứ quán, một Lãnh sự quán, một phái đoàn thương mại tại London, và một điền trang ở bên ngoài London. 

London cáo buộc Moskva sử dụng tòa nhà trụ sở phái đoàn thương mại Nga tại Highgate cho mục đích hoạt động tình báo. Việc đóng cửa trụ sở tại Highgate có thể được xem là bằng chứng cho cam kết của Thủ tướng Anh Theresa May về việc sẽ cân nhắc thêm các biện pháp đáp trả, sau khi Nga đóng cửa các hoạt động của Hội đồng Anh hồi đầu tháng này để trả đũa việc Anh trục xuất các nhà ngoại giao Nga. 

Chính phủ Canada mới cho biết Nga cũng sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao nước này để đáp trả hành động tương tự của Ottawa hồi đầu tuần. Trước đó, Đại sứ Canada tại Moskva đã bị triệu tới Bộ Ngoại giao Nga trong ngày 30/3 để thông báo về quyết định này. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Canada hiện chưa thể xác nhận Nga đã thực hiện việc trục xuất hay chưa. 

Nga cáo buộc Anh lục soát máy bay của hãng hàng không Aeroflot ảnh 3

Nhiều nhà ngoại giao của Anh, Mỹ và các nước châu Âu bị Nga trục xuất trong hành động trả đũa ngoại giao

Trong khi đó, ngày 31/3, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết mặc dù Mỹ đã quyết định trục xuất 48 nhân viên tình báo của Nga, nhưng Mỹ không yêu cầu Nga giảm tổng số nhân viên ngoại giao thực hiện nhiệm vụ song phương. Do đó, Nga có thể chỉ định các nhà ngoại giao mới thay thế các nhân viên ngoại giao phải rời nước Mỹ. Tất cả các đề xuất của Moskva sẽ được Washington xem xét cụ thể theo từng trường hợp. 

Trong một phản ứng khác, Phần Lan bày tỏ hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa nước này với Nga sẽ tiếp tục diễn ra bình thường sau khi Nga thông báo trục xuất một nhà ngoại giao Phần Lan. Phát biểu với báo giới, đại diện Bộ Ngoại giao Phần Lan, ông Maimo Henriksson, cho biết quyết định của Nga là "đã được lường trước”, đồng thời bày tỏ hy vọng sau vụ việc này quan hệ hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực vẫn tiếp tục bình thường.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục