Nga cảnh báo: Trừng phạt là trò chơi "gậy ông đập lưng ông"

  • 26/07/2015 07:12
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Thủ tướng Nga Medvedev vừa đưa ra cảnh cáo, các đòn trừng phạt là sẽ là chiếc "boomerang" quay lại ném trúng những kẻ ra lệnh.

Trả lời phỏng vấn của tờ báo Slovenia DELO về đòn trừng phạt kinh tế của Mỹ và Liên minh châu Âu đối với Nga về vấn đề Ukraine, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, các biện pháp trừng phạt Nga phần lớn sẽ là chiếc boomerang quay lại ném vào người áp lệnh.

Suy giảm kim ngạch thương mại giữa Nga và Liên minh châu Âu từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay lên đến gần 38% nói lên khá nhiều. Rõ ràng, điều này ảnh hưởng đến cả hai bên. Lệnh trừng phạt làm kinh tế Nga suy giảm nhưng các doanh nghiệp châu Âu cũng tổn thất lên tới hàng chục tỷ euro.

Thủ tướng Nga nhấn mạnh, cấm vận luôn là con dao 2 lưỡi đối với người áp lệnh, sẽ không ai được hưởng lợi từ việc suy giảm giao thương giữa hai bên, đặc biệt khi nguyên nhân gây ra điều đó là những quyết định chính trị nhất thời.

Nga cảnh báo: Trừng phạt là trò chơi "gậy ông đập lưng ông" ảnh 1Lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu sẽ là “con dao hai lưỡi”?

Ông Medvedev cho rằng, các biện pháp cấm vận chỉ làm phức tạp quan hệ ngoại giao giữa Nga với Mỹ và EU, đồng thời gây thiệt hại kinh tế cho cả đôi bên. Về ngắn hạn Nga sẽ gặp khó khăn lớn nhưng về lâu dài, khi Moscow hoàn tất chuyển hướng về phương đông, lệnh trừng phạt sẽ vô tác dụng.

“Các biện pháp sẽ trở thành boomerang đập lại những người ném chúng. Hiện nay, đại diện của giới kinh doanh châu Âu lo ngại nghiêm trọng trước các tổn thất của họ, do hành động đáp trả của Nga. Các nhà kinh tế ước tính rằng tổn thất này có thể đạt đến hàng chục tỷ euro" - thủ tướng Nga cho biết.

Nhận định này của Thủ tướng Nga cũng trùng với đánh giá của Viện nghiên cứu kinh tế Áo (Das Österreichische Institut für Wirtschaftsforschung, WIFO) hôm 4-7. Viện này tuyên bố rằng châu Âu có thể thiệt hại tới gần 100 tỷ euro bởi các biện pháp đáp trả qua lại giữa 2 bên.

Theo nghiên cứu trên, do áp lực tổng thể lên nền kinh tế Nga và các biện pháp đáp trả của Moscow, các nước EU và Thụy Sĩ có thể bị mất tới 34 tỷ euro trong triển vọng ngắn hạn và đến 92 tỷ euro trong dài hạn. Phần Lan, các nước Baltic và các nước Đông Âu có thể mất tới 0,8% GDP trong chu kỳ dài hạn.

Nga cảnh báo: Trừng phạt là trò chơi "gậy ông đập lưng ông" ảnh 2Nga và châu Âu đang bị cuốn vào vòng luẩn quẩn trừng phạt-đáp trả

Chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ các biện pháp trừng phạt và phản trừng phạt sẽ là các quốc gia châu Âu gần Nga về mặt lãnh thổ và có kim ngạch thương mại với Nga cao hơn. Những hậu quả hiện nay đã vượt quá những chờ đợi tồi tệ nhất của Liên minh châu Âu.

Ông Eckhard Cordes - Lãnh đạo Ủy ban Kinh tế miền Đông của Cộng hòa liên bang Đức cũng đưa ra nhận định tương tự khi cho rằng, tổng thiệt hại của Liên minh châu Âu có thể sẽ lên đến 100 tỷ euro. Trong đó, Đức sẽ mất mát nhiều nhất, nền kinh tế nước này sẽ thiệt hại khoảng 22,3 tỷ euro.

Ông Eckhard Cordes ước tính rằng, cho đến nay kim ngạch xuất khẩu của Đức sang Nga đã giảm 1/4, tương đương 9 tỷ USD, 150.000 người lao động Đức có khả năng mất việc làm, con số này trên khắp châu Âu có thể lên tới 2,2 triệu người (1% tổng chỗ làm).

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục