Nga cảnh báo phá hủy tiêm kích F-16 NATO cấp cho Kiev, kể cả ở ngoài Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo, Nga sẽ không ngần ngại phá hủy các máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất gửi tới Kiev ngay cả khi chúng hoạt động từ các căn cứ bên ngoài Ukraine.
Máy bay chiến đấu F-16
Máy bay chiến đấu F-16

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 6-12, bà Zakharova nói rằng Nga biết phương Tây sẽ sớm cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu tiên tiến, và đợt giao hàng đầu tiên dự kiến ​​diễn ra vào năm tới.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga chỉ ra rằng “một phần đáng kể cơ sở hạ tầng sân bay của Ukraine đã bị phá hủy và những máy bay chiến đấu của Mỹ đó có thể đang hoạt động từ các sân bay bên ngoài đất nước Ukraine”, bao gồm ở Ba Lan, Slovakia và Romania.

Theo bà Zakharova, Lực lượng vũ trang Nga sẽ coi các máy bay chiến đấu tham gia cuộc xung đột về phía quân đội Ukraine là mục tiêu hợp pháp cần tiêu diệt.

Bà Zakharova cho rằng việc chuyển giao F-16 sắp tới sẽ khiến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) “thậm chí còn sa lầy hơn vào cuộc xung đột ở Ukraine”.

Ukraine từ lâu đã yêu cầu phương Tây cung cấp các máy bay chiến đấu tiên tiến với lập luận rằng chúng sẽ rất quan trọng trong việc chống lại ưu thế trên không của Nga.

Vào tháng 5-2023, sau nhiều tháng do dự, Anh và Hà Lan đã công bố “1 liên minh quốc tế” để giúp Kiev mua máy bay F-16.

Đến tháng 8, Mỹ đã mở đường cho Đan Mạch và Hà Lan tái xuất khẩu máy bay chiến đấu sang Kiev, đồng thời cho phép các nước châu Âu đào tạo phi công Ukraine.

Vào tháng 10, Bỉ thông báo sẽ cung cấp cho Ukraine một số lượng máy bay chiến đấu do Mỹ sản xuất không được tiết lộ bắt đầu từ năm 2025. Mỹ cũng tham gia nỗ lực đào tạo một “số lượng nhỏ” phi công Ukraine tại nước này.

Ngày 5-12, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba nói rằng tất cả các quyết định chính trị liên quan đến việc chuyển giao F-16 đã được thực hiện và các máy bay sẽ được cung cấp cho nước này sau khi mọi vấn đề kỹ thuật được giải quyết.

Nga nhiều lần cảnh báo phương Tây không được chuyển vũ khí cho Kiev, cho rằng động thái này sẽ chỉ làm kéo dài cuộc xung đột chứ không thay đổi kết quả.