Nga cảnh báo hậu quả quân sự khi Mỹ rút khỏi hiệp định hạt nhân INF

ANTD.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã chỉ trích việc Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp định về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là nguy hiểm và có thể dẫn tới sự đáp trả về mặt quân sự.

Mikhail Gorbachev, lãnh đạo Liên-xô trực tiếp thương lượng hiệp ước INF với Mỹ, đã gọi việc rút khỏi hiệp định này là một sai lầm và phá hỏng mọi thành quả của ông và người đồng cấp nhằm chấm dứt chạy đua vũ trang trong Chiến tranh lạnh.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Putin sẽ tìm kiếm câu trả lời khi gặp mặt cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton vào tuần này.

Tổng thống Trump lấy lí do Nga đã phát triển và triển khai hệ thống tên lửa phóng từ mặt đất vi phạm INF để rút khỏi thỏa thuận này. Ông khẳng định Mỹ cũng sẽ phát triển vũ khí tương tự cho đến khi Nga và Trung Quốc ngừng sự phát triển của mình.

Trung Quốc không tham gia INF nên đã đầu tư rất mạnh vào vào việc chế tạo ra những vũ khí tầm bắn từ 500km đến 5.500km.

Nhiều quan chức Nga phản đối mạnh mẽ hành động của Mỹ

Hiệp định INF đã được kí kết bởi cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và lãnh đạo Liên-xô Gorbachev vào năm 1988, qua đó cấm 2 nước phát triển các loại tên lửa tầm trung có khả năng tấn công Alaska và châu Âu.

Hiệp định này đã chấm dứt một cuộc khủng hoảng trong Chiến tranh Lạnh khi Liên-xô triển khai tới 400 đầu đạn hạt nhân hướng về phía Tây Âu, còn Mỹ cũng đáp trả bằng việc triển khai tên lửa Pershing đến gần biên giới Nga. Căng thẳng quân sự này đã tạo ra một làn sóng phản đối vũ khí hạt nhân mạnh mẽ do nó không khác nào biến châu Âu thành một chiến trường hạt nhân.

Phản hồi với tuyên bố mới của Tổng thống Trump, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã bày tỏ sự ủng hộ khi khẳng định Moscow đã vi phạm nghiêm trọng INF. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức Heiko Mass lại kêu gọi Mỹ cân nhắc lại quyết định này do INF là trụ cột căn bản trong an ninh châu Âu nhiều năm qua.