Nga cảnh báo hậu quả nếu Ukraine leo thang đối đầu tại eo biển Kerch

ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Nga mới đây đã ra thông cáo chỉ trích hành động của hải quân Ukraine là vi phạm lãnh hải Nga, đồng thời cảnh báo hậu quả nếu Kiev tiếp tục leo thang căng thẳng.

“Nga đã nhiều lần cảnh báo chính quyền Kiev và các quốc gia phương Tây về việc leo thang căng thẳng tại biển Azov và eo biển Kerch là vô cùng nguy hiểm. Rõ ràng đây là hành động khiêu khích được tiến hành nhằm tạo ra điểm xung đột mới trong khu vực và làm cái cớ để áp đặt thêm các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga”, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho biết vào hôm 26-11.

Theo Moscow, Kiev đã sử dụng cuộc đụng độ với tàu Nga để thiết quân luật, điều mang lại lợi ích cho Tổng thống Petro Poroshenko trước kì bầu cử sắp diễn ra vào tháng 3. Ông Poroshenko đã gặp khó khăn trong chiến dịch tái tranh cử với sự sụt giảm về tỉ lệ người ủng hộ do các vấn đề về kinh tế và tham nhũng trong chính quyền.

Đối đầu giữa Nga và Ukraine tại eo biển Kerch đang trở nên phức tạp hơn

Trong tuyên bố mới, Nga cũng tỏ ra tức giận trước các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở ngoại giao Nga ở Ukraine, đồng thời cảnh báo sự việc như vậy sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Về phía Ukraine, Ngoại trưởng Pavlo Klimkin cũng tuyên bố, Ukraine có quyền tự vệ trước Nga, cũng như không loại trừ khả năng Moscow sẽ tiến hành thêm nhiều hành động khiêu khích trên biển hoặc trên bộ.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk chỉ trích Nga "sử dụng vũ lực" trong vụ đụng độ với tàu hải quân Ukraine ngoài khơi bán đảo Crimea, đồng thời cam kết châu Âu ủng hộ Kiev trong căng thẳng này.