Nga bức xúc vì bị cáo buộc âm mưu đảo chính Montenegro

  • 21/02/2017 10:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng phủ nhận hoàn toàn thông tin Nga đang âm mưu đảo chính tại Montenegro, trong khi phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cũng cho rằng, kẻ phao tin này là “vô trách nhiệm”.

Vào hôm 19-2, tờ Telegraph dẫn nguồn tin từ chính phủ Anh cho biết, Nga đã âm mưu sát hại thủ tướng và lật đổ chính phủ Montenegro vào mùa thu năm 2016 như một cách nhằm phá hỏng tiến trình gia nhập NATO của nước này.

Hồi tháng 11-2016, Montenegro đã ngăn chặn được một âm mưu đảo chính và bắt giữ 50 người đến từ Montenegro, Serbia và Nga trong cuộc bầu cử quốc hội.

Phản hồi với thông tin này, Ngoại trưởng Lavrov cho biết: “Telegraph đang đưa ra những lời cáo buộc vô căn cứ chống lại Nga giống trước đây họ đã từng làm như việc bịa đặt Moscow tấn công mạng vào chính phủ phương Tây, can thiệp bầu cử hay bí mật quan hệ với các thành viên quan trọng của Mỹ”.

Nga bức xúc vì bị cáo buộc âm mưu đảo chính Montenegro ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Đại sứ Nga tại London trước đó cũng khẳng định thông tin này là bịa đặt hoàn toàn và điều này được sử dụng như một cái cớ để gây ra căng thẳng với Nga.

Quan hệ giữa Nga và Montenegro trở nên căng thẳng kể từ khi quốc gia này cố gắng để trở thành thành viên thứ 29 của NATO. Mặc dù có lực lượng vũ trang quy mô rất nhỏ nhưng Montenegro là quốc gia có vị trí chiến lược với NATO, do nằm gần lãnh thổ Nga.

Nghị viện Montenegro đã chấp thuận nghị quyết ủng hộ nước này gia nhập NATO vào hồi tháng 9-2015. Nước này bắt đầu đối thoại để gia nhập NATO từ năm 2010 và nhận được ủng hộ rất lớn từ phía Mỹ. Vào cuối năm 2015,  Bộ trưởng Ngoại giao của các nước NATO đã đồng ý mời Montenegro gia nhập khối quân sự chung, trong khi Tổng Thư kí NATO, Jens Stoltenberg gọi đây là sự bắt đầu của một liên minh tuyệt vời.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục