Nga, Belarus chuẩn bị tập trận quân sự quy mô cực lớn

  • 24/07/2017 08:09
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Nga, Belarus vẫn đang tiếp tục chuẩn bị cho cuộc tập trận quân sự chiến lược song phương Zapad 2017, dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới.

Nga, Belarus chuẩn bị tập trận quân sự quy mô cực lớn ảnh 1

Hình ảnh một cuộc tập trận bắn đạn thật ở vùng Viễn Đông Nga năm 2017.

Cho dù thông tin chi tiết về cuộc tập trận vẫn chưa được chính phủ hai nước Nga-Belarus tiết lộ, song các nguồn tin tình báo từ Nga và Belarus đã cung cấp những thông tin cần thiết để có thể đưa ra những đánh giá sơ bộ về cuộc tập trận quy mô lớn này.

Bộ quốc phòng Nga dự định sẽ sử dụng hơn 4.000 xe huấn luyện để triển khai lực lượng đến Belarus trong cuộc diễn tập. Cuộc tập trận này được cho là hành động phô trương sức mạnh lớn nhất của Nga kể từ khi Liên Xô tan rã.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Belarut cho biết: "Khoảng 12.700 quân nhân được lên kế hoạch tham gia vào các cuộc tập trận chung. Khoảng 10.200 binh sĩ của hai nước sẽ tham gia tập trận trên lãnh thổ Belarus, trong đó có 7.200 quân từ lực lượng vũ trang Belarut và 3.000 quân của lực lượng vũ trang Nga. Một số lượng lớn thiết bị quân sự hạng nặng, bao gồm cả xe bọc thép, sẽ xuất hiện trong các cuộc tập trận. Zapad 2017 sẽ được tổ chức thành hai giai đoạn, diễn ra tại 6 căn cứ quân sự nằm ở cả hai quốc gia".

Kể từ khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, Nga và Belarus đã tổ chức cuộc tập trận chiến lược chung Zapad vào các năm 1999, 2009 và 2013. Tuy nhiên, cuộc tập trận Zapad năm 2017 sẽ là lần đầu tiên kể từ khi quan hệ Nga- NATO suy giảm sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

Mặc dù đến 14-9 cuộc tập trận mới tiến hành, nhưng Zapad 2017 sẽ được chuẩn bị với nhiều hoạt động diễn tập liên lạc và hậu cần từ trước đó.

Một cuộc tập trận thần tốc được cho là sẽ diễn ra vào đầu tháng 9, sau đó sẽ tạm dừng trước khi bước vào hoạt động tập trận chính.

Đến nay, các cuộc tập trận đã bao gồm cả các hoạt động phòng thủ và tấn công, nhằm chống lại viễn cảnh Mỹ và NATO can thiệp vào Belarus. Hoạt động này thường bị NATO chỉ trích.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục