Nga bất ngờ bị đồng minh chí cốt chỉ trích kịch liệt

  • 04/02/2017 19:47
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Belarus Alyaksandr Lukashenko vừa lên tiếng chỉ trích Nga đã vi phạm các thỏa thuận chung, đồng thời sử dụng vị thế như là nhà cung cấp năng lượng lớn để dọa nạt Belarus.

Nói chuyên với phóng viên tại Minsk vào hôm 3-2, ông Lukashenko đã lên án quyết định thành lập “vùng an toàn” của Nga ở biên giới với Belarus. Nga thực hiện hành động này để đảm bảo an toàn cho các vùng biên giới mở sau khi Belarus ra lệnh miễn visa cho 80 nước bắt đầu từ ngày 9-2.

Ở buổi họp báo, ông Lukashenko cho rằng, Nga đã vi phạm các hiệp ước về biên giới chung một cách trắng trợn, đồng thời, lợi dụng vị thế của nhà cung cấp năng lượng chính để gây ảnh hưởng lên các quyết định của Belarus.

Nga bất ngờ bị đồng minh chí cốt chỉ trích kịch liệt ảnh 1

Belarus đã là đồng minh thân thiết của Nga trong hàng chục năm qua

“Họ thường sử dụng việc sở hữu các đường ống dẫn dầu và khí đốt để ép buộc chúng tôi và điều này thực sự đang diễn ra. Sau những xung đột kiểu như vậy, họ lại giải thích rằng, “chúng tôi đã đi quá xa”. Tuy nhiên, tại sao lại phải đe dọa chúng tôi như vậy”, ông Lukashenko cho biết và khẳng định rằng, sự độc lập không thể được so sánh với dầu mỏ nên Belarus sẽ tiến tới tìm các nhà cung cấp năng lượng khác.

Mặc dù vậy, Tổng thống Lukashenko cho biết, ông không có ý định đưa Belarus rời khỏi các tổ chức do Nga dẫn đầu như Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) và Liên minh kinh tế Á – Âu (EES).

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Lukashenko còn nhắc tới việc từng khuyên Tổng thống Nga Putin không nên mong chờ quá nhiều vào mối quan hệ với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người luôn coi lợi ích kinh tế lên hàng đầu trong khi kinh tế Nga chỉ đang đứng thứ 20 thế giới.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục