Nga bắt đầu phát triển xe chiến đấu bộ binh mới cho lính dù

ANTD.VN - Công ty Volgograd Tractor Plant đã bắt đầu việc phát triển loại xe chiến đấu bộ binh mới cho lính dù Nga có tên BMD-5. Loại xe này sẽ có thiết kế và cách sắp xếp không gian hoàn toàn khác so với những mẫu xe như BMD-3 hay BMD-4.

Cách thiết kế được đề xuất cho BMD-5 đó là đưa động cơ lên đằng trước, khoang lái ra đằng sau nhằm cung cấp sự bảo vệ tốt hơn. Thiết kế này cũng mang lại nhiều không gian hơn cho khoang chứa binh lính và mở rộng được cửa đổ bộ của xe.

BMD-5 sẽ có thiết kế hoàn toàn khác biệt so với những mẫu xe đổ bộ đường không trước đây của Nga

BMD-5 sẽ được trang bị tổ hợp vũ khí bao gồm một pháo hạng nặng 100mm, pháo cối 30mm và súng máy PKT 7.62mm. Pháo 100mm nói trên cũng có thể khai hỏa được tên lửa chống tăng 9M117 Bastion. Đây có thể nói là tổ hợp vũ khí giống với loại được trang bị trên xe BMP-3 Dragoon trình làng ở triển lãm vũ khí Nga (RAE) vào năm 2015.

Cửa đổ bộ của BMD-5 sẽ được đặt ở đuôi xe nhằm tạo ra nhiều sự bảo vệ hơn cho binh lính lên hoặc xuống xe. Ở những mẫu BMD trước, binh lính đề phải ra vào xe từ cửa nóc, điều trở nên vô cùng nguy hiểm trong môi trường thực chiến.

Trang bị tiêu chuẩn của BMD-5 còn phải kể đến hệ thống kiểm soát hỏa lực số hóa Vityaz nhằm tăng độ chính xác và khả năng bắn trúng mục tiêu ngay cả khi nó đang di chuyển.