Nga bán xe thiết giáp BTR-80 cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

ANTĐ -Phát ngôn viên của Công ty Công nghiệp quân sự Nga (MIC) Sergei Suvorov vừa nói với hãng tin Tass rằng, họ sẽ cung cấp một lô xe bọc thép chở quân BTR-80 cho lực lượng gìn giữ hoàn bình của Liên Hợp Quốc. 

“Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã đặt một lô xe bọc thép chở quân BTR-80”, ông Suvorov cho biết, tuy nhiên không nói rõ khách hàng là lực lượng của nước nào và số lượng cụ thể là bao nhiêu.

BTR-80 được phát triển dựa trên cơ sở thiết kế của mẫu xe BTR-60 và BTR-70. Về kết cấu, BTR-80 gồm hai phần chính là phần điều khiển bố trí phía đầu xe và phần chở quân đổ bộ bố trí phía sau cùng với tổ hợp động cơ và truyền động.

Xe bọc thép chở quân BTR-80

Xe có khả năng bảo vệ cao đối với kíp lái và quân đổ bộ bên trong trước các loại đạn súng bộ binh cỡ nòng 7,62 mm. Riêng vỏ thép mặt chính diện của xe có khả năng chống được đạn 12,7 mm.

Vũ khí chủ yếu của BTR-80 là súng máy KPVT cỡ nòng 14,5 mm và súng máy cỡ nòng 7,62 mm. Các vũ khí này được lắp trên tháp có góc quay 360 độ và độ nghiêng từ -4 độ đến 60 độ. Để có thể nhìn rõ mục tiêu ban đêm, BTR-80 được trang bị đèn pha OU-3GA2M. Trên tháp xe còn có súng phóng lựu 3D6.

Vào hồi tháng 2, Nga đã cung cấp một lô vũ khí hạng nhẹ và đạn dược cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Fiji đang triển khai tới cao nguyên Golan.

Liên Hợp Quốc không có một lực lượng quân đội quốc tế. Các binh lính của lực lượng gìn giữ hòa bình đều được các nước thành viên tình nguyện đóng góp. Lực lượng này được thành lập từ năm 2006 với nhiệm vụ làm trung gian hỏa giải ở các vùng chiến sự trên thế giới hoặc hỗ trợ các chiến dịch nhân đạo của Liên Hợp Quốc.