Nga bàn giao S-300 cho Iran khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Arap quay sang Israel

  • 16/04/2016 13:05
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Theo nhà phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Gunes, viê%3ḅc Nga cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran để chống lại mối đe dọa tấn công bằng tên lửa từ Israel; đồng thời, có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Iran và các nước thuộc khối chống Tehran.

Ông Hakan Gunes đặc biệt nhấn mạnh rằng việc bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của Iran.

"Tình hình trở nên trầm trọng xung quanh việc bàn giao tên lửa S-300 của Nga cho Iran trước hết là do sự khiêu khích của Israel và Arap Saudi. Các hệ thống S-300 là vũ khí phòng thủ chứ không phải tấn công. Chúng không đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào, và được thiết kế để đảm bảo an toàn không phận của một quốc gia đối phó với một cuộc tấn công tiềm năng bằng tên lửa", ông Hakan nói.
Nga bàn giao S-300 cho Iran khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Arap quay sang Israel ảnh 1Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga

Theo ông, việc bàn giao S-300 cho Iran đã gửi một thông điệp cảnh báo đến Israel và Arap Saudi, những nước đã nhiều lần đe dọa tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Nhà phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ ra những mâu thuẫn trong quan hệ của Washington với các đồng minh trong khu vực, trong đó có Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Arap Saudi và Qatar.

Ông cho rằng những nước này không thể chờ đợi đến khi nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama kết thúc sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11-2016 mới tăng cường các hoạt động chống Iran. Ông dự đoán rằng trong vài tháng tới, Thổ Nhĩ Kỳ, Arap Saudi và Israel có thể sẽ xích lại gần nhau hơn.

Nhà phân tích chính trị trên khẳng định rằng, trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột với Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Arap Saudi gần như chắc chắn sẽ quay sang Israel để cùng vận động Mỹ hỗ trợ.

"Với sự hoạt động ngày càng tăng của các nước thuộc khối chống Iran, cuộc đối đầu giữa  các nước này với Iran có thể sẽ leo thang sau cuộc bầu cử vào tháng 11-2016 tại Mỹ", ông Hakan Gunes nhận định.

Theo Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, lô tên lửa phòng không S-300 đầu tiên đã được nước này bàn giao cho Iran vào ngày 11-4 vừa qua.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục