Nga bác bỏ cáo buộc xâm phạm không phận Litva

  • 19/09/2017 16:34
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Quốc phòng Nga mới đây lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Litva nói rằng, 2 máy bay vận tải quân sự Il-76 của Nga vi phạm không phận Litva hôm 16-9.

Nga bác bỏ cáo buộc xâm phạm không phận Litva ảnh 1

Litva cáo buộc hai máy bay Il-76 Nga đã vào không phận nước này và ở lại đó trong khoảng 2 phút

"Chúng tôi cho rằng những cáo buộc của phía Litva về việc máy bay Nga cố tình vi phạm không phận trong khuôn khổ cuộc tập trận chiến lược Zapad 2017 giữa Nga và Belarus là không chính xác và mang động cơ chính trị", Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ trong một thông báo hôm 18-9.

Theo bộ này, các máy bay Nga có lịch trình bay từ thành phố Taganrog ở vùng Rostov phía nam Nga tới thành phố Chernyakhovsk ở khu vực Kaliningrad ở cực tây. Trong quá trình bay qua không phận quốc tế trên biển Baltic, phi hành đoàn phát hiện phía trước có cơn bão ảnh hưởng trong phạm vi rộng khoảng 20 km và dài 60 km, dễ "gây nguy hiểm cho sự an toàn của máy bay và phi hành đoàn".

Để tránh gặp phải sự cố cũng như tuân thủ đầy đủ luật hàng không quốc tế, máy bay Nga đã xin phép trung tâm kiểm soát không lưu của Vilius cho thay đổi lộ trình ghé vào đường biên giới không phận Litva để tránh bão.

"Ngay sau khi được sự cho phép từ phía Litva, máy bay đã tránh khỏi đường bay qua vùng nguy hiểm để tránh bão trong chốc lát, sau đó trở lại tuyến đường ban đầu", Bộ Quốc phòng Nga thông tin, đồng thời cho biết, cơ quan kiểm soát không lưu Litva không có khiếu nại nào đối với phi hành đoàn của Nga, và bộ cũng không nhận được bất kỳ khiếu nại nào từ phía Litva thông qua các kênh ngoại giao, quân sự.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Litva đã triệu tập Đại sứ Nga Aleksandr Udaltsov tại Vilnius để trao công hàm phản đối điều mà Litva cho là các máy bay Il-76 của Nga vi phạm không phận nước này. 

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục