Nga áp dụng thêm nhiều biện pháp trừng phạt kinh kế với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 30/12/2015 20:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Chỉ hai ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành lệnh trừng phạt bổ sung với Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 30-12, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tiếp tục ký sắc lệnh áp dụng thêm những biện pháp trừng phạt kinh tế lên Ankara.

Nga áp dụng thêm nhiều biện pháp trừng phạt kinh kế với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

"Bằng việc ký kết sắc lệnh này, chúng tôi thông qua một danh sách cấm các loại hình dịch vụ, mà các tổ chức thuộc chính quyền, cũng như các doanh nghiệp của công dân Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, đang cung cấp trên lãnh thổ Nga" - thông báo nêu rõ lệnh này có hiệu lực từ ngày 1-1-2016. 
Theo sắc lệnh này, Nga sẽ cấm các hoạt động của công ty lữ hành, khách sạn và các công ty cung cấp dịch vụ khách hàng của Ankara đang làm việc tại Nga. Danh sách cấm vận cũng được mở rộng sang các lĩnh vực xây dựng, kiến trúc và ngành công nghiệp gỗ.

Quan hệ giữa Moscow và Ankara đã xấu đi trông thấy kể từ ngày 24-11, khi một máy bay ném bom Su-24 của Nga đã bị tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, với lý do là chiến đấu cơ của Nga đã xâm phạm không phận của nước này. Tuy nhiên, chính phủ Nga và Bộ Tư lệnh Phòng không Syria đều khẳng định rằng, máy bay Su-24 không bay sang không phận Thổ Nhĩ Kỳ và bị bắn rơi khi nó đang bay trong lãnh thổ Syria.

Sau sự kiện đó, mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng căng thẳng, không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chỉ ít ngày sau khi vụ bắn rơi máy bay Su-24, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2016, về các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ankara.
Lệnh trừng phạt này bao gồm việc cấm và giới hạn hoạt động của các công ty Thổ Nhĩ Kỳ đang có mặt ở Nga, cũng như hạn chế việc làm đối với công dân nước này tại các công ty Nga. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục