Nga: Ankara can thiệp quân sự làm phức tạp tình hình ở Syria

ANTD.VN -Nga đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về sự can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong lãnh thổ Syria, cho rằng những hành động như vậy có thể khiến cho cuộc xung đột ở quốc gia Ả Rập đã phức tạp lại càng phức tạp hơn.

Nga: Ankara can thiệp quân sự làm phức tạp tình hình ở Syria ảnh 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền bắc Syria

Trong một tuyên bố hôm mùng 7-9, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi vô cùng lo ngại về sự xâm nhập ngày càng sâu vào lãnh thổ Syria của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và những chiến binh được Ankara hậu thuẫn. Sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ và các chiến dịch quân sự mà Ankara đang triển khai ở Syria sẽ khiến tình hình ở quốc gia Trung Đông này vốn đã phức tạp lại càng phức tạp hơn. Sự can thiệp quân sự của Ankara làm cho chúng tôi hoài nghi về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria".

Nga tiếp tục kêu gọi chính phủ Ankara "kiềm chế, cẩn trọng" trong mọi hành động của mình.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được sự hỗ trợ của các chiến đấu cơ của các liên minh do Mỹ dẫn đầu đã phát động một cuộc tấn công ở Syria vào ngày 24-8-2016.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, Ankara triển khai chiến dịch "Lá chắn Euphrates" nhằm mục đích tiêu diệt "các nhóm khủng bố" như: Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Liên minh Đảng Dân chủ (PYD), nhóm người Kurd ở Syria được Mỹ hậu thuẫn trên vùng biên giới phía tây sông Euphrates. Tuy nhiên, hoạt động này của Ankara ở Syria hoàn toàn không có sự chấp thuận của Damascus, đồng thời cũng không có bất cứ một sự ủy nhiệm nào của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc.

Damascus đã lên án mạnh mẽ sự can thiệp này của Ankara là vi phạm chủ quyền quốc gia Ả Rập.

Sau khi bắt đầu của cuộc tấn công, các chiến binh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã giành quyền kiểm soát thị trấn Jarablus của Syria. Ankara được cho là sẽ tiếp tục các hành động quân sự của mình để thiết lập một vùng an toàn trong khu vực từ Jarablus đến thành phố A'zaz, kéo dài 98km.