Nga - Ấn Độ loại bỏ USD, thanh toán hợp đồng tên lửa bằng tiền RUB

  • 01/11/2018 17:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov, thỏa thuận cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 giữa Nga và Ấn Độ sẽ được thanh toán bằng đồng RUB thay vì USD.

Động thái này được tiến hành sau khi Moscow đẩy mạnh các nỗ lực nhằm phi đô la hóa nền kinh tế Nga như trụ cột trong các chính sách kinh của mình. Điện Kremlin muốn tìm các biện pháp thanh toán khác thay vì sử dụng USD với những đối tác quốc tế.

Nga tìm cách lách khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ và tránh sử dụng USD

Nga tìm cách lách khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ và tránh sử dụng USD

Vào đầu tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố sự an toàn và an ninh kinh tế là nhân tố chính sau quyết định loại bỏ vai trò của USD. Các biện pháp này của Nga được cho là để phản ứng với việc Washington đe dọa loại Nga khỏi các giao dịch bằng đồng USD và hạn chế giao dịch trái phiếu chính phủ Nga bằng lệnh trừng phạt mới.

Ấn Độ đã liên tục tăng cường hợp tác quân sự với Nga. Vào đầu tháng 10, Nga và Ấn Độ đã kí thỏa thuận cung cấp hệ thống S-400 trị giá 5,4 tỉ USD. Thỏa thuận này được chốt sau chuyến thăm 2 ngày của Tổng thống Putin đến Ấn Độ.

Ngoài ra, New Delhi cũng có ý định mua xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata, tàu hộ tống tên lửa và có thể là cả phát triển tên lửa, chiến đấu cơ với Nga.

Sau khi đe dọa trừng phạt Ấn Độ vì mua vũ khí Nga, cách đây ít lâu, Washington đã tuyên bố sẽ từ bỏ ý định này nếu New Delhi đồng ý mua các tiêm kích F-16 từ Mỹ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục