Nga - Ai Cập tăng cường hợp tác quân sự

  • 13/08/2014 10:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nga và Ai Cập đã đồng ý tăng cường quan hệ hợp tác quân sự, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vào hôm 12/8, sau cuộc gặp mặt với người đồng cấp Ai Cập, Abdel Fattah el-Sisi.

“Chúng tôi chủ động phát triển quan hệ hợp tác quân sự. Hai nước Nga – Ai Cập đã kí các biên bản sơ lược về vấn đề này vào hồi tháng 3. Chúng tôi sẽ bán vũ khí  cho Ai Cập và đồng ý hoàn toàn với việc mở rộng sự hợp tác”, Tổng thống Nga Putin cho biết.

Nga - Ai Cập tăng cường hợp tác quân sự ảnh 1
Lãnh đạo hai nước Nga - Ai Cập đã có cuộc gặp mặt vào hôm 12/8

Moscow và Cairo đã thảo luận về việc bàn giao các sản phẩm quân sự công nghệ cao của quân đội Nga cho Ai Cập, bao gồm máy bay chiến đấu MiG-29, hệ thống tên lửa chống tăng Kornet và các loại máy bay trực thăng tấn công như Kamov Ka-25, Mil Mi-28 và Mi-25.

Tổng thống Ai Cập đã đến Nga vào hôm 12/8 trong chuyến thăm đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng 5/2014. Hai nhà lãnh đạo đã bàn bạc về việc triển khai các dự án hợp tác kinh tế chung, bao gồm cả việc thiết lập một khu vực thương mại tự do giữa Ai Cập và các nước trong Liên minh thuế quan (Custom Union), và việc giải quyết xung đột ở dải Gaza. Vào tháng 2, khi vẫn là Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập, ông Sisi cũng đã có cuộc gặp mặt với Tổng thống Putin ở Moscow.

Mỹ, EU và các nước đồng minh đã áp đặt một vài lệnh trừng phạt lên các cá nhân và tổ chức Nga sau sự kiện bán đảo Crimea được sáp nhập vào Liên bang Nga và gần đây là những lệnh trừng phạt trực tiếp vào các ngành công nghiệp quốc phòng, năng lượng và tài chính của Nga vào tháng 7. Để giải quyết vấn đề này, Nga đã bắt đầu đi tìm những thị trường mới cho các sản phẩm của mình, bao gồm châu Á, Trung Đông và châu Mỹ Latin.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục