Nga: 5.240 vụ không kích, chưa bao giờ đánh nhầm dân thường Syria

  • 28/12/2015 14:56
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài

ANTĐ - Ngày 27-12, Bộ quốc phòng Nga khẳng định, không quân nước này đã tiến hành hơn 5.000 phi vụ không kích các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, nhưng chưa bao giờ ném bom nhầm dân thường nước này.

Nga tuyên bố chưa bao giờ tấn công vào dân thường Syria

Ngày 27-12, Tư lệnh Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev (nguyên tư lệnh không quân Nga) tuyên bố, kể từ ngày 30-9 đến nay, các máy bay chiến đấu của không quân nước này chưa bao giờ tấn công có chủ ý hay tấn công nhầm vào các mục tiêu dân thường Syria.

Ông Bondarev cho biết, kể từ khi khi bắt đầu chiến dịch không kích các mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria cách đây gần 3 tháng, nhóm không quân nước này đồn trú ở Syria và từ trong nước đã tiến hành tới 5.240 phi vụ không kích.

Tướng Bondarev khẳng định rằng, các phi công được huấn luyện tốt và nhận được kết quả trinh sát mục tiêu rất kỹ lưỡng của quân báo mặt đất hoặc máy bay trinh sát không người lái nên chưa bao giờ tấn công chệch mục tiêu quân sự của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

Đồng thời, ông cũng khẳng định trong bài phát biểu trên kênh truyền hình Nga "Rossiya 24" rằng, từ trước đến nay, các máy bay ném bom và cường kích Nga chưa bao giờ có chủ ý tấn công hoặc tấn công nhầm các địa điểm được cho là nhạy cảm như trường học, bệnh viện hay nhà thờ.

Nga: 5.240 vụ không kích, chưa bao giờ đánh nhầm dân thường Syria ảnh 1Không quân Nga khẳng định, 5.240 phi vụ không kích chưa bao giờ nhầm vào dân thường Syria

Tuyên bố trên được đưa ra nhằm đáp trả việc Tổ chức Ân xá quốc tế và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại London (Anh) cáo buộc 25 cuộc không kích của không quân Nga và Syria đã tấn công trúng các khu dân cư và gây nhiều thương vong cho dân thường nước này.

Hồi đầu tuần này, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria đã tuyên bố rằng, các đợt không kích của Nga ở miền bắc Syria mấy ngày vừa qua đã tàn phá các khu vực dân cư Syria, khiến 46 người dân nước này thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Cụ thể, SOHR tuyên bố, các tốp máy bay chiến đấu ném bom thành phố Raqqa - đầu não của IS tại Syria và hai thị trấn Azaz, Al-Bab của tỉnh Aleppo trong ngày 17-12, đã giết chết rất nhiều thường dân Syria, trong đó có 6 trẻ em và 11 phụ nữ, hàng chục người khác bị thương.

Còn tại tỉnh tây bắc Idlib, các cuộc không kích “rất có thể do các máy bay Nga thực hiện” đã giết chết ít nhất 7 trẻ em và 7 phụ nữ ở thị trấn Jisr al-Shughur, do lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo kiểm soát.

Nga: 5.240 vụ không kích, chưa bao giờ đánh nhầm dân thường Syria ảnh 2Thượng tướng Viktor Bondarev - Tư lệnh Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga khẳng định độ chính xác của hoạt động không kích

Tuy nhiên, các tổ chức này đã không trưng ra được những bằng chứng cụ thể xác thực và tất cả các cáo buộc đã bị Bộ Quốc phòng Nga lập tức mạnh mẽ bác bỏ và tuyên bố đó là những những bịa đặt vô căn cứ.

Nga đã từng chứng minh phương Tây bịa đặt vô căn cứ

Ví dụ như ngày 2-11 vừa qua, Washington tiếp tục tố cáo Moscow ném bom nhầm bệnh viện ở Syria. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định rằng, máy bay chiến đấu Nga đã tán công trúng các mục tiêu dân sự, nhưng không nói rõ địa điểm và thời gian xảy ra sự việc.

Các nhà báo Mỹ nhắc rằng, phía Nga đã phủ nhận mọi cáo buộc về tấn công mục tiêu dân sự và chất vấn rằng, tại sao Lầu Năm Góc không thể đưa ra tuyên bố về vấn đề này, thậm chí ít nhất nêu được địa danh, khi điều đó không hề vi phạm quy định nào của quân đội Mỹ?

Khi các nhà báo yêu cầu người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ nêu vị trí bị không quân Nga ném bom nhầm, không cần tiết lộ nguồn tin để tránh lộ bí mật quân sự thì bà Elizabeth Trudeau chỉ nhắc đi nhắc lại câu "Chúng tôi biết là họ đã ném bom”, mà không nêu thêm được thêm chi tiết nào.

Trước đó, vào ngày 21-10-2015, SOHR thông báo về cuộc không kích của máy bay Nga “vào một bệnh viện dã chiến ở tây bắc Syria”, gây ra cái chết của 13 thường dân Syria. Tiếp theo, truyền thông phương Tây và cả giới chức Hoa Kỳ tiếp tục cáo buộc Nga ném bom phá hủy 6 bệnh viện ở Syria.

Nga: 5.240 vụ không kích, chưa bao giờ đánh nhầm dân thường Syria ảnh 3Ảnh của Bộ quốc phòng Nga cho thấy, tất cả các tòa nhà của bệnh viện Sarmin đều nguyên vẹn

Cũng trong ngày 2-11, Bộ Quốc phòng Nga đã trưng ra trước báo giới những bằng chứng phủ nhận thông tin các máy bay chiến đấu nước này thực hiện hàng loạt vụ không kích nhầm vào các bệnh viện ở Syria và khẳng định những cơ sở y tế được phương Tây nhắc tới là “bệnh viện ma”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nhấn mạnh rằng, cơ quan này đã kiểm chứng dữ liệu do các phương tiện truyền thông phương Tây đăng tải trong thời gian gần đây nhằm đổ lỗi cho chiến dịch không kích IS của Nga tấn công một số bệnh viện ở Syria.

Ông tuyên bố những thông tin cáo buộc hoàn toàn “thiếu bằng chứng và không hề tồn tại trong thực tế”. 5 trong số 6 bệnh viện được giới truyền thông phương Tây nhắc tới là “địa chỉ ma”, chỉ duy nhất có cơ sở y tế ở làng Sarmin tồn tại nhưng nó… vẫn còn nguyên vẹn.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố hình ảnh được chụp hôm 31-10 về bệnh viện duy nhất tồn tại. Tất nhiên là cơ sở y tế này vẫn nguyên vẹn, nên không có chuyện như giới truyền thông phương Tây loan tin, bệnh viện bị không quân Nga phá hủy hoàn toàn, khiến 12 người thiệt mạng.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục