Nếu không bị kiềm chế, Trung Quốc sẽ tiếp tục bắt nạt các nước láng giềng

  • 13/07/2014 12:45
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ -Ông Faleomavaega cảnh báo nếu không bị kiềm chế, Trung Quốc sẽ tiếp tục bắt nạt các nước khác trong khu vực như cái cách họ đã và đang làm.

Bản tin phát thanh ngày 13-7 do báo An ninh Thủ đô sản xuất

Chiêu trò mới của phía Trung Quốc ở Hoàng Sa

Chiều 12-7, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, Trung Quốc dùng tới 26 tàu cá vỏ sắt giả danh cỡ lớn, cùng sự hỗ trợ của 2 tàu hải cảnh, 1 tàu dịch vụ hậu cần tìm mọi cách ngăn cản, ép hướng, không cho tàu cá Việt Nam tiến gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Nếu không bị kiềm chế, Trung Quốc sẽ tiếp tục bắt nạt các nước láng giềng ảnh 1
Tàu hải cảnh Trung Quốc tại khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 - Ảnh: Độc Lập


Điều đáng nói, đám tàu của Trung Quốc ngang ngược cản trở tàu cá của Việt Nam ngay trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa của ngư dân Việt Nam.

Theo Cục Kiểm ngư, hôm qua Trung Quốc duy trì 105 tàu các loại để bảo vệ giàn khoan. Ngoài 26 tàu cá vỏ sắt, Trung Quốc huy động tới 43 tàu hải cảnh, 15 tàu vận tải, 15 tàu kéo và 6 tàu quân sự, tổ chức thành các vòng, lớp quanh khu vực giàn khoan.

Lực lượng kiểm ngư Việt Nam cũng phát hiện, vào thời điểm 7 giờ 40 phút đến 9 giờ, một máy bay cánh bằng của Trung Quốc “đảo” 4 lượt trinh thám trên khu vực tàu Việt Nam hoạt động, ở độ cao 200-300m.

Quốc hội Mỹ sẽ cứng rắn với Trung Quốc

Hạ nghị sĩ Mỹ Eni Faleomavaega kêu gọi Hạ viện tiếp bước Thượng viện có tiếng nói mạnh mẽ buộc Trung Quốc chấm dứt các hành vi gây hấn ở biển Đông.

Lời kêu gọi được hạ nghị sĩ Mỹ đưa ra, sau khi Thượng viện Mỹ hoàn toàn nhất trí thông qua Nghị quyết số hiệu S.RES.412 về tình hình an ninh châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông và biển Đông.

Nghị quyết cũng thúc giục Trung Quốc rút giàn khoan phi pháp Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) ra khỏi vùng biển Việt Nam và trả mọi thứ về nguyên trạng như trước ngày 1-5-2014.

Theo ông Faleomavaega, riêng trong vấn đề biển Đông, Trung Quốc đang hành xử “kém cỏi” và không chứng tỏ được vai trò của một nước lớn và đáng tin cậy. Ông Faleomavaega cảnh báo nếu không bị kiềm chế, Trung Quốc sẽ tiếp tục bắt nạt các nước khác trong khu vực như cái cách họ đã và đang làm. Những hành động khiêu khích như vậy là tín hiệu xấu cho khu vực và cả Mỹ, nhất là khi đây không còn là chuyện nội bộ hay chỉ của khu vực, mà là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng cả cộng đồng thế giới.

Ông Faleomavaega kêu gọi Hạ viện Mỹ nhanh chóng có hành động tương tự như Thượng viện, nhằm bảo đảm Trung Quốc trở thành một đối tác đáng tôn trọng hơn và biết tuân thủ luật pháp cũng như các chuẩn mực quốc tế.

Tin cùng chuyên mục