"Nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ"

ANTD.VN - Chủ trì, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến - Sơ kết công tác quý III - 2018, tổ chức sáng 4-10, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội yêu cầu toàn lực lượng Công an Thủ đô tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ nay đến cuối năm.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến - Sơ kết công tác quý III-2018 của CATP Hà Nội

Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định: quý III-2018, CATP đã bám sát chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn; các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương và biết dựa vào nhân dân, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững ANCT và TTATXH, không bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

Kéo giảm phạm pháp hình sự

Báo cáo công tác Quý III-2018 của CATP Hà Nội cho thấy: toàn lực lượng CATP đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. An ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Các đơn vị CATP đã bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, những công trình, mục tiêu trọng điểm và trên 500 lượt sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội quan trọng diễn ra trên địa bàn Thủ đô, trọng tâm là Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN 2018; các hoạt động kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, Lễ Quốc tang đồng chí Chủ tịch nước…

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại Hội nghị Sơ kết quý III-2018 của CATP Hà Nội

Tình hình TTATXH được đảm bảo. Phạm pháp hình sự được kiềm chế (giảm 31 vụ so với cùng kỳ 2017; giảm 15 vụ trọng án so với cùng kỳ năm trước). Tình hình TTATGT, TTĐT có nhiều chuyển biến tích cực; TNGT giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2017.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng được CATP Hà Nội quan tâm, nhất là công tác kiện toàn, sắp xếp lại tổ chức bộ máy các đơn vị theo Đề án số 106 của Bộ Công an được thực hiện nghiêm túc, bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công an, đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

CATP đã tổ chức Lễ công bố quyết định hợp nhất Cảnh sát PCCC Thành phố vào CATP Hà Nội và triển khai các quyết định về công tác tổ chức, cán bộ của lực lượng Cảnh sát PCCC; đảm bảo lực lượng Cảnh sát PCCC hoạt động bình thường theo chức năng,   nhiệm vụ được giao.

Lực lượng 141 CATP Hà Nội làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên đường phố

Trong quý III, CATP đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm, khuyến khích người dân phát hiện, cung cấp thông tin tội phạm cho lực lượng Công an. Công tác quản lý đối tượng trọng điểm nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm nảy sinh; tiếp tục duy trì các mô hình, chuyên đề phòng chống tội phạm tại các địa bàn trọng điểm, các tuyến giao thông phức tạp, các khu vực thường xuyên xảy ra các vụ phạm pháp hình sự, khu vực giáp ranh…

Thẳng thắn chỉ rõ tồn tại

Dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP, các phòng nghiệp vụ và Công an quận, huyện đã tham luận nhiều nội dung liên quan đến công tác đảm bảo ANCT và TTATXH, tập trung những vấn đề, kết quả nổi bật và cả những tồn tại.

Thượng tá Nguyễn Bình, Trưởng Phòng CSHS - CATP báo cáo tình hình, kết quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”… và đề nghị Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với Phòng CSHS và các phòng nghiệp vụ khác của CATP làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hình sự. “Phòng CSHS - CATP luôn chủ động phối hợp với các đơn vị CATP thực hiện các mặt công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, nhất là các loại tội phạm liên quan đến “tín dụng đen”, có dấu hiệu “bảo kê” bến bãi, hoạt động đòi nợ thuê để cưỡng đoạt tài sản” - Trưởng phòng CSHS nhấn mạnh.

Duy trì TTĐT là một trong những kết quả tích cực của lực lượng CATP Hà Nội trong quý III-2018

Thượng tá Trương Thọ Toàn, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP báo cáo công tác đấu tranh với tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp trong giới trẻ, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện như quán bar, karaoke, vũ trường. Thông tin một số vụ án vừa triệt phá, nêu rõ phương thức hoạt động manh động, liều lĩnh của tội phạm và sự xuất hiện một số loại ma túy mới, Thượng tá Trương Thọ Toàn đề nghị các đơn vị Công an các quận, huyện, thị xã cần chủ động kiểm tra hành chính thường xuyên các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm về ANTT như quán bar, vũ trường, karaoke, các lễ hội âm nhạc... vì đây là những nơi dễ bị tội phạm ma túy lợi dụng để mua bán trái phép chất ma túy.

Tại hội nghị, đại diện CAQ Ba Đình tham luận về công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm hoạt động ở địa bàn công cộng, nhất là sau 24h; công tác quản lý địa bàn và đấu tranh với các đối tượng có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản tại các khu vực chợ Long Biên. Tiếp đó, phòng Cảnh sát PCTP về môi trường và CAH Ba Vì đã tham luận về công tác đấu tranh, xử lý với hoạt động khai thác cát trái phép trên các tuyến sông Hồng, cùng với những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, giải pháp thực hiện hiệu quả.

Theo yêu cầu của Giám đốc CATP, chỉ huy CAP Phúc Xá (quận Ba Đình) đã báo cáo về công tác quản lý địa bàn, trong đó có chợ Long Biên, nơi có dấu hiệu hoạt động lập bến bãi thu tiền trái phép của một số đối tượng, như dư luận phản ánh thời gian vừa qua... Sau khi nghe Trung tá Hoàng Nhật Linh, Trưởng CAP Phúc Xá báo cáo, Thiếu tướng Đào Thanh Hải đã nghiêm khắc phê bình, quy rõ trách nhiệm để xảy ra việc một số đối tượng có dấu hiệu lập bến bãi thu tiền trái pháp luật như dư luận phản ánh là thiếu tinh thần trách nhiệm, không làm tròn nhiệm vụ, chức trách, và sẽ phải nhận hình thức kỷ luật. 

Cùng với đó, những khó khăn, vướng mắc của lực lượng Cảnh sát PCCC sau khi có thay đổi về mô hình, tổ chức bộ máy, nhiệm vụ cũng đã được chỉ huy lực lượng Cảnh sát PCCC - CNCH báo cáo và nêu một số vấn đề cần rút kinh nghiệm trong phối hợp, triển khai lực lượng PCCC, nhất là liên quan đến một số vụ cháy lớn xảy ra vừa qua trên địa bàn thành phố.

Sau mỗi tham luận, báo cáo, Thiếu tướng Đào Thanh Hải đều phân tích, chỉ rõ những mặt tích cực và tồn tại, đưa ra những ý kiến chỉ đạo cụ thể cho từng phần việc để các đơn vị thực hiện đạt hiệu quả. Đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP cũng nhấn mạnh tới công tác quản lý cán bộ chiến sỹ và yêu cầu chỉ huy các đơn vị của CATP phải tăng cường công tác giáo dục, quản lý cán bộ chiến sỹ, tránh sai phạm.

Khẩn trương ổn định tổ chức, bắt tay thực hiện nhiệm vụ

Thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám đốc CATP, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương tinh thần nỗ lực, cố gắng và chúc mừng những thành tích, kết quả đạt được của Công an các đơn vị trong Quý III-2018.

Đồng chí Giám đốc CATP bày tỏ đồng tình với những nhận xét, đánh giá về hạn chế tồn tại và nguyên nhân, các giải pháp, biện pháp khắc phục, cũng như các ý kiến phát biểu tại Hội nghị và đề nghị Công an các đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm, đề ra kế hoạch, lộ trình khắc phục cụ thể, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao từ nay đến cuối năm.

Dự báo tình hình và khó khăn, thách thức đối với lực lượng Công an Thủ đô trong công tác đảm bảo ANTT từ nay đến cuối năm, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương yêu cầu toàn lực lượng CATP tập trung thực hiện có hiệu quả các mặt công tác, nhiệm vụ trọng tâm như: Sau khi CATP triển khai quyết định kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy theo Đề án 106 của Bộ Công an, Công an các đơn vị khẩn trương kiện toàn cấp ủy Đảng, ổn định tổ chức, bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ, không để ảnh hưởng đến công việc bình thường của đơn vị.

Đối với những sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Thủ đô diễn ra trên địa bàn, cần xây dựng và triển khai các phương án, kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn, trước mắt là Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 và Lễ Quốc tang đồng chí nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Liên quan công tác phòng chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, đồng chí Giám đốc CATP yêu cầu các đơn vị Công an quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ với các phòng nghiệp vụ của CATP thực hiện tốt công tác đấu tranh, phòng ngừa hoạt động của các loại tội phạm như: cướp tài sản (nhất là cướp tài sản của lái xe taxi, “xe ôm”), tội phạm trộm cắp tài sản (nhất là trộm đột nhập vào các trụ sở UBND tại các huyện ngoại thành cạy phá tủ, két sắt); tội phạm trong lĩnh vực “tín dụng đen”, đòi nợ thuê, lập bến bãi thu tiền trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản… Riêng vụ việc dư luận phản ánh thời gian vừa qua về khu vực chợ Long Biên, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương đồng tình với những nhận xét, đánh giá của Thiếu tướng Đào Thanh Hải và yêu cầu các đơn vị chức năng của CATP sớm điều tra, làm rõ vụ việc này để có hình thức xử lý nghiêm những sai phạm.  

Dẫn chứng một số vụ việc gây sự chú ý, bức xúc trong dư luận xảy ra vừa qua, Giám đốc CATP yêu cầu Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp với Công an các đơn vị tập trung đấu tranh, trấn áp các băng nhóm tội phạm hình sự, không để tội phạm lộng hành, kịp thời ổn định trong dư luận và phối hợp xây dựng cao điểm đấu tranh, tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo tuyệt đối an toàn dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 trên địa bàn Thành phố.

Một số công tác khác như phòng, chống tội phạm ma túy; kinh tế, môi trường, công tác PCCC và đảm bảo TTATGT, TTĐT cũng được Thiếu tướng Đoàn Duy Khương chỉ ra những tồn tại, hạn chế và yêu cầu các đơn vị chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, cơ quan, đơn vị chức năng phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật, không để phức tạp.

“Các đơn vị cần tiếp tục thực hiện tốt Mệnh lệnh 02, để đảm bảo TTATGT - TTĐT và tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, nhất là quản lý các ngành nghề, cơ sở kinh doanh có điều kiện; quản lý chặt chẽ nhân - hộ khẩu để kịp thời phát hiện tội phạm” - Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nhấn mạnh.

Trong Quý III-2018, có 216 lượt tập thể, 1.373 lượt cá nhân của CATP Hà Nội có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ANTT được các cấp khen thưởng; CATP nhận được 44 thư khen, cảm ơn của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước biểu dương những thành tích của tập thể và CBCS Công an Thủ đô trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, qua đó đã động viên được CBCS, tạo khí thế thi đua sôi nổi hoàn thành tốt các nhiệm vụ.