Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX:

Nêu cao kỷ cương, giới luật, gắn liền trách nhiệm trong mọi hoạt động Phật sự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Với chủ đề “Kỷ cương- Trách nhiệm- Đoàn kết- Phát triển”, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX sẽ chính thức diễn ra vào ngày 28 và 29-11 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Xô với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu.

Hội nghị sẽ cử hành nghi thức suy tôn Đức Pháp chủ và Hội đồng Chứng minh; suy cử Chủ tịch và Hội đồng trị sự nhiệm kỳ 2022-2027...

Hoạt động Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong nhiệm kỳ VIII (2017 - 2022) vừa qua đã diễn ra trong bối cảnh phần lớn thời gian nhiệm kỳ phải đối diện với những khó khăn, thách thức chưa từng diễn ra trong phòng, chống dịch Covid-19. Dù vậy, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đã điều hành linh hoạt, sáng tạo các hoạt động phật sự của Giáo hội. Các ban, viện trung ương, ban trị sự các cấp đã đạt được những mục tiêu, kế hoạch đề ra trong nhiệm kỳ.

Nêu cao kỷ cương, giới luật, gắn liền trách nhiệm trong mọi hoạt động Phật sự ảnh 1

Công tác từ thiện an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo được thực hiện thường xuyên, liên tục với giá trị hơn 7.000 tỉ đồng. Công tác ích nước, lợi dân, ích đạo, lợi đời có sự phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong hệ thống chính trị. Quan hệ Phật giáo quốc tế và hoạt động đối ngoại giao lưu, hợp tác quốc tế là một trong những thành tựu Phật sự nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng hành cùng với sự đổi mới của đất nước, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có nhiều thành tích trong công tác chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Nêu cao kỷ cương, giới luật, gắn liền trách nhiệm trong mọi hoạt động Phật sự ảnh 2

Phát biểu tại cuộc họp báo, Hòa thượng Thích Gia Quang- Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX sẽ tập trung thảo luận và quyết tâm thống nhất ý chí và hành động, quyết tâm của toàn thể tăng ni, Phật tử Việt Nam ở trong nước cũng như ở nước ngoài trong nhiệm kỳ IX (2022 - 2027), thực hiện thành công 12 mục tiêu, chương trình tổng quát mà Đại hội IX hướng tới.

Cụ thể, nêu cao kỷ cương, giới luật, gắn liền trách nhiệm trong mọi hoạt động phật sự của tăng ni, phật tử là trên hết, trước hết. Nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp, xây dựng, phát triển giáo hội vững mạnh trong hội nhập quốc tế; vững vàng kiên định trên con đường phụng sự theo lý tưởng: Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội. Nâng cao năng lực quản trị hành chính và điều hành hoạt động Phật sự của Giáo hội, tích cực xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh sự nghiệp hoằng dương giáo pháp của Đức Phật vào mọi mặt của đời sống xã hội, đổi mới sáng tạo trong phương thức hướng dẫn tín đồ Phật tử. Phát huy tinh thần nhập thế của đạo Phật; Giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam đảm bảo có sự tiếp nối giữa truyền thống và hiện đại.

Đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, mở rộng thúc đẩy công tác nghiên cứu Phật học; Tăng cường công tác pháp chế, giám sát kiểm soát các hoạt động Phật sự của các cấp Giáo hội; Xây dựng nền tảng chuyển đổi số; Phát huy tinh thần từ bi của đạo Phật….