Nếu bạn ăn 2 quả chuối mỗi ngày...

ANTD.VN - Theo nghiên cứu gần đây nhất, trong chuối tiêu có chứa nguồn dinh dưỡng, kali và vitamin dồi dào, phong phú, có thể làm da dẻ mềm mại, mắt sáng, tinh lực tràn đầy, kéo dài tuổi thọ, ngoài ra còn có nhiều chức năng phòng bệnh khác.

Nếu bạn ăn 2 quả chuối mỗi ngày... ảnh 1

Ổn định huyết áp

Nếu bạn bị huyết áp thấp, ăn 2 quả chuối mỗi ngày sẽ làm cho huyết áp trở nên bình thường. Điều này là do chuối chứa khoảng 420 gam kali. Kali hoạt động bằng cách cân bằng các tác động tiêu cực của muối, do đó làm giảm huyết áp.

Cải thiện tiêu hóa

Chuối có khả năng cải thiện tiêu hóa mà không gây kích ứng đường tiêu hóa. Chuối cũng chứa tinh bột kháng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu bạn bị khó tiêu hoặc ợ nóng thì rất nên ăn chuối. Chuối có thể ăn sau khi tiêu chảy vì nó phục hồi các khoáng chất đã bị mất.

Giúp giảm cân

Chuối có thể giảm trọng lượng nếu bạn ăn 2 quả chuối mỗi ngày. Đó là do hàm lượng chất xơ cao sẽ giữ cho dạ dày của bạn đầy trong một khoảng thời gian dài hơn. Chuối cũng chứa tinh bột kháng làm giảm sự thèm ăn và ngăn ngừa tăng cân. 

Giảm nguy cơ thiếu máu

Chuối làm giảm nguy cơ bị thiếu máu, do thiếu sắt trong máu. Thiếu máu có thể gây mệt mỏi do hemoglobin thấp. Ăn 2 quả chuối mỗi ngày sẽ làm tăng lượng sắt bằng cách kích thích sự hình thành các tế bào hồng cầu.

Bù đắp thiếu hụt vitamin

Chuối rất giàu vitamin B6 và bao gồm 20% vitamin này. Vitamin này có thể giúp sản xuất hemoglobin, insulin và axit amin cần thiết để tạo ra các tế bào khỏe mạnh. Chuối chứa 15% vitamin C có tác dụng trung hòa các gốc tự do có hại.

Tăng cường tâm trạng

Chuối làm giảm mức độ căng thẳng và cải thiện tâm trạng bởi vì chúng chứa tryptophan. Tryptophan là một chất mà cơ thể cần để sản xuất serotonin - hormone hạnh phúc. Chuối cũng chứa 27mg magiê có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tăng cường năng lượng

Ăn 2 quả chuối cùng với bữa ăn sáng sẽ khiến bạn tràn đầy năng lượng. Đó là do hàm lượng kali có trong chuối cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chuối cũng là một bữa ăn nhẹ tuyệt vời.

Một số lưu ý khi ăn chuối

Chuối chín có thể tạo ra chất chống oxy hóa và ung thư. Những quả chuối chín với nhiều đốm đen xuất hiện trên toàn bộ bề mặt sẽ sản xuất ra một chất gọi là TNF có khả năng chống lại các tế bào bất thường. Người bị bệnh viêm khớp, bệnh tiểu đường cũng không nên ăn nhiều chuối. Bởi vì hàm lượng đường trong chuối cao, lại có thể khiến cho tuần hoàn máu giảm chậm xuống, việc trao đổi chất kém khiến cho bệnh tình nặng thêm. 

Người bị suy thận, viêm cầu thận có kali trong máu cao thì không nên ăn chuối tiêu và các loại rau quả nhiều kali. Bởi những loại thực phẩm này sẽ càng làm tăng nồng độ kali trong máu khiến nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn dẫn đến tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Những người có chức năng dạ dày kém cũng không nên ăn nhiều chuối. Người bị đau đầu nếu ăn nhiều chuối quá bạn có thể bị đau đầu, vì trong chuối chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu và làm tăng lưu lượng máu lên não. Chuối chín có lượng tyramine cao hơn, điều này có nghĩa là nếu bạn để chuối càng lâu, thì khi ăn càng dễ bị đau đầu. Vì thế, tốt nhất bạn nên ăn chuối khi chuối chưa chín quá.