Nếu Ấn Độ sản xuất thêm ICBM, Trung Quốc sẽ giúp Pakistan đáp trả

  • 06/01/2017 09:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sau khi Ấn Độ mới đây tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo mới nhất của mình, Trung Quốc đã đưa ra lời cảnh báo New Delhi, nếu nước này tiếp tục phát triển thiết kế tên lửa tầm xa, Bắc Kinh sẽ giúp Islamabad đáp trả tương xứng.

Nếu Ấn Độ sản xuất thêm ICBM, Trung Quốc sẽ giúp Pakistan đáp trả ảnh 1

Tên lửa Agni-V của Ấn Độ

Trong một bài xã luận, tờ Global Times của Trung Quốc có đoạn viết: "Nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) không phản đối với hành động trên của Ấn Độ (phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa), thì phạm vi các tên lửa hạt nhân của Pakistan cũng chắc chắn sẽ được gia tăng".

Lời khẳng định trên được đưa ra, sau khi vào cuối tháng 12-2016, New Delhi thông báo thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Agni-IV, với tầm bắn 4.000km, được phát triển bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ.

Theo IHS Jane, một công ty phân tích quân sự, thành công trong thử nghiệm lần này của Ấn Độ trở thành mối lo ngại đối với Trung Quốc vì tên lửa tầm xa này có thể đặt Bắc Kinh trong vòng nguy hiểm. Pakistan, quốc gia láng giềng không có quan hệ hòa hảo với Ấn Độ cũng ở trong phạm vi của Agni-V.

Tờ Global Times tiếp tục chỉ rõ: "Nếu các nước phương Tây chấp nhận Ấn Độ là một quốc gia hạt nhân, và dửng dưng với cuộc chạy đua hạt nhân giữa Ấn Độ và Pakistan, Trung Quốc sẽ kiên quyết chống lại những quy tắc hạt nhân khi cần thiết. Tại thời điểm này, Pakistan nên có những đặc quyền trong việc phát triển hạt nhân mà New Delhi đang có. Bắc Kinh sẽ không ngồi yên nếu Ấn Độ tiếp tục đi quá xa ... New Delh cần phải hiểu rằng, sẽ không tốt cho đất nước này nếu quan hệ Trung-Ấn đang bị hủy hoại bởi bất kỳ hành động mánh khóe địa chính trị nào. New Delhi đã phá vỡ các quy định sở hữu số lượng tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân mà Liên Hợp Quốc cho phép. Điều này cho thấy rằng, các chính phủ phương Tây đã ‘nương tay’ hơn với Ấn Độ so với các nước khác. New Delhi không còn hài lòng với khả năng hạt nhân của mình, và đang tìm kiếm các tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể nhắm mục tiêu tới bất cứ nơi nào trên thế giới".

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục