Nên trồng rau sạch tại nhà

ANTĐ - Trước thông tin về việc 7/25 mẫu rau ngót có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép khiến không ít người hoang mang, lo lắng, chị Chu Thanh Lương (31 tuổi, trú tại Xuân La, Tây Hồ) đang có ý định trồng rau xanh ở sân thượng.

- Nhà chị có hay ăn rau ngót không?

- Có chứ, rau ngót lành, thậm chí người mới ốm dậy, phụ nữ bị sẩy thai, sau sinh còn được khuyên dùng cả rau ngót sống. Mùa hè, làm bát canh rau ngót cũng dễ ăn.

- Theo chị có dễ để phân biệt rau nào là rau sạch không?

- Tôi nghĩ rau mà cứ xanh mướt, đẹp quá thì rất có thể do phun thuốc nhiều. Chứ rau ngót mà không phun thuốc thì lá quăn, xấu mã. Còn ra chợ người bán lúc nào cũng bảo rau nhà tự trồng, chẳng biết đâu mà lần. Trót mua rồi cứ rửa thật sạch, nấu chín kỹ cũng bớt được phần nào hóa chất.

- Có ý kiến cho rằng rau nào giờ cũng phun nhiều thuốc để rút ngắn thời gian canh tác, lại đẹp, dễ bán, chị nghĩ sao?

- Đấy là làm ăn kiểu chộp giật, muốn nhanh thu hoạch thì phun đẫy thuốc. Rất nguy hiểm cho người tiêu dùng. Tôi nghĩ các bà nội trợ giờ nên tận dụng khoảng không ngay trong nhà có đủ ánh sáng như sân thượng, sân trước, sân sau, ban công… để trồng sau sạch. Hạt giống, dụng cụ trồng đều được bán ở nhiều nơi. Rất dễ trồng, thời gian chăm sóc cũng không cần nhiều, mà lại đảm bảo vệ sinh. Hơn nữa những vườn rau xinh xắn trong nhà cũng giúp giảm stress tốt. Đỡ phải ám ảnh với rau “tắm” thuốc trừ sâu.