Nên nhìn lại mình

  • 03/01/2012 22:24
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Kết thúc năm 2011, Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam cùng Văn phòng Chính phủ và Bộ Tư pháp đã công bố chỉ số hiệu quả hoạt động và thi hành pháp luật về kinh doanh của 14 bộ. Qua 6 chỉ số “chấm điểm” xếp hạng cho thấy những bộ này mới đạt ở mức trung bình và còn một khoảng cách khá xa so với kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp. Đây là cơ hội để các bộ nhìn nhận sự đánh giá của các hiệp hội doanh nghiệp cũng là dịp để nhìn lại mình.

Trong con mắt của các hiệp hội, các bộ chỉ thực hiện ở mức bình thường trong việc xây dựng và thi hành pháp luật. Tuy giữa các bộ được “chấm điểm” không khác biệt nhưng từ điểm thấp nhất là 59 đến số điểm cao nhất 100 là một khoảng cách khá xa. Nói một cách nôm na, không có bộ nào đạt điểm khá, giỏi hoặc xuất sắc. Sự “cho điểm” này cũng như những lần công bố các chỉ số xếp hạng, đánh giá các địa phương hoặc các doanh nghiệp thường xảy ra những tranh cãi, bất đồng, thậm chí là gây khó chịu “bằng mặt không bằng lòng”. Song, với tinh thần cầu thị, cầu tiến, những đánh giá này có thể coi là “thước đo” khá khách quan về năng lực và lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp.

Bởi vì, qua những chỉ số “chấm điểm” đã phản ánh một thực tế là trong năm 2011, số lượng luật, nghị định, thông tư của các bộ tăng rất nhanh nhưng chất lượng nhiều văn bản không cao, nhiều quy định không phù hợp với thực tiễn, thường phải thay đổi nhanh, thậm chí “tuổi thọ” quá ngắn. Không phải ngẫu nhiên, bản đánh giá của Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2011-2012 mới công bố cho thấy chỉ số “gánh nặng” từ văn bản quy định của Chính phủ, thì Việt Nam đứng thứ 113/142 nước, thấp hơn nhiều so với ba nước láng giềng là Thái Lan, Malaysia và Singapore. V

ụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài chính bày tỏ, đây là cơ hội để các bộ nhìn lại mình. Để phục vụ tốt hơn cộng đồng doanh nghiệp, công tác xây dựng và thực thi pháp luật về kinh doanh của các bộ cần nỗ lực hơn nữa. Tuy còn cần phải bàn thêm về nội dung, tiêu chí, cách thức đánh giá, nhưng ông Vụ trưởng cũng thừa nhận, việc Bộ Tài chính xếp thứ 8 thì sang năm 2012 phải nỗ lực hơn để cải thiện thứ hạng như cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý bằng pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ này, Chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng hệ thống pháp luật, đặc biệt pháp luật về kinh doanh. Việc các hiệp hội doanh nghiệp đánh giá các bộ chính là phục vụ công cuộc xây dựng hệ thống pháp luật. Kết quả xếp hạng các bộ cũng ghi nhận những cố gắng trong việc thực hiện “vừa đủ” nghĩa vụ của mình, nhưng chưa nhìn thấy ở các bộ những nỗ lực cần thiết để thực hiện công việc của mình hiệu quả nhất. Phó Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam đưa ra hình ảnh các bộ “dàn hàng ngang” trong hiệu quả hoạt động pháp luật, tức là không có bộ nào tụt hậu cũng không có bộ nào nổi trội.

Khẳng định kết quả “chấm điểm” các bộ đảm bảo khách quan, trung thực có tham khảo ý kiến chuyên gia, nghe các bộ góp ý về phương pháp nghiên cứu, sau đó lấy ý kiến của các hiệp hội, nhóm nghiên cứu hy vọng rằng, đây là một kênh thông tin hữu ích để các bộ nhìn lại mình. Biết mình là ai, đang đứng ở đâu và nên làm gì để cải thiện hình ảnh trong con mắt giới doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục