Nên đi khám ung thư dạ dày 3 năm/lần

  • 17/07/2012 15:36
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Hàn Quốc thì khoảng thời gian tốt nhất nên đi khám ung thư dạ dày là 3 năm/lần.

Các nhà khoa học ở Viện Ung thư Quốc gia Hàn Quốc đã nghiên cứu hơn 2400 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư dạ dày và được chia thành các nhóm dựa trên tiền sử khám bệnh của họ. Các nhà nghiên cứu thấy rằng những bệnh nhân được khám tại thời điểm mỗi 1 và 3 năm/lần đều ở các giai đoạn tương tự của ung thư dạ dày khi có chẩn đoán.

Song những người đi khám mỗi 4 năm/lần hoặc muộn hơn có nguy cơ ở giai đoạn ung thư cao hơn nhiều khi được chẩn đoán.

Nên đi khám ung thư dạ dày 3 năm/lần ảnh 1

Nghiên cứu cũng thấy rằng những người có tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày dễ ở giai đoạn ung thư tiến triển hơn khi có chẩn đoán nếu họ đi khám mỗi 3 năm/lần. Vì vậy, các nhà khoa học khuyên những người có tiền sử gia đình mắc bệnh này nên đi khám hàng năm.

Khuyến nghị của các nhà khoa học có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày, vốn là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ 2. Mặc dù tỷ lệ ung thư dạ dày đã giảm dần ở các nước phương Tây song căn bệnh này vẫn đang hoành hành ở nhiều khu vực của các nước Đông Á trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phát hiện và điều trị sớm ung thư dạ dày có thể cứu sống được bệnh nhân và biện pháp sàng lọc ung thư dạ dày tốt nhất là nội soi dạ dày.

Nghiên cứu được đăng trên trực tuyến ngày 16/7 trên tạp chí Cancer.

Theo Healthday

Tin cùng chuyên mục