Nên bóc nhân xơ hay cắt tử cung?

ANTD.VN - Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi năm nay 42 tuổi, đã có 2 con. Thời gian gần đây tôi thấy bụng dưới to lên, cảm giác nặng, đau bụng kinh nhiều. Tôi đi khám được chẩn đoán nhân xơ tử cung. Xin bác sĩ tư vấn tôi nên bóc tách hay mổ cắt tử cung?

Trả lời: Nhân xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ thời kỳ sinh đẻ. Bệnh thường lành tính, có thể không có biểu hiện nhưng cũng có thể dẫn đến những phiền toái hay ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cụ thể như bệnh nhân thấy bụng dưới to và cảm giác trằn bụng dưới hay có các biểu hiện như: chèn ép bọng đái gây tiểu nhiều lần, tiểu khó, bí tiểu; chèn ép lên niệu quản gây thận ứ nước; chèn vào trực tràng gây táo bón hay đau khi đại tiện; chèn ép tĩnh mạch gây phù chi dưới; chèn vào ruột gây rối loạn tiêu hóa. Ra huyết âm đạo gặp trong nhiều trường hợp, thể hiện dưới dạng cường kinh. Dần dần kinh nguyệt trở nên rối loạn và ra nhiều, có máu cục, kỳ kinh kéo dài, rong kinh, rong huyết. Nếu để lâu bệnh nhân bị thiếu máu (mệt mỏi, chóng mặt khi thay đổi tư thế) làm ảnh hưởng đến sức khoẻ chung. Chậm có thai và có thể gây vô sinh; dễ sảy thai; tăng nguy cơ viêm nội mạc tử cung, nhân xơ hoại tử sau sinh. 

Vì là bệnh lành tính, nên trường hợp của chị nếu chỉ đau nhẹ, không ảnh hưởng tới sinh hoạt thì chị cứ yên tâm không cần lo lắng. Nhưng nếu đau nhiều, có chèn ép gây những biểu hiện như đã nêu trên thì chị cần khám bác sĩ sản phụ khoa. Sau khi thăm khám cụ thể bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp bóc nhân xơ hay cắt tử cung, hoặc có thể làm thuyên tắc mạch máu nuôi khối u. Ở độ tuổi của chị và đã có 2 con thì việc cắt tử cung nếu không kèm theo cắt buồng trứng, sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như vấn đề quan hệ vợ chồng.