“Ném đá xe khách là giết người!”

ANTĐ - Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phải thốt lên như vậy trong hội nghị trực tuyến sơ kết của Chính phủ với các địa phương về trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm diễn ra ngày 2-7 vừa rồi.
“Ném đá xe khách là giết người!” ảnh 1

 Việc Phó Thủ tướng so sánh hành vi ném đá với hành vi giết người đã cho thấy tính nguy hiểm của hành vi này. Chưa cần suy luận xem có hay không hành vi chơi xấu, cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhà xe với nhau, nếu những lời giải thích của những kẻ ném đá là “để cho vui” thì những hành vi này đã là không thể chấp nhận được. 

Các đối tượng ném đá xe khách chủ yếu ở lứa tuổi học sinh hoặc một số thanh niên lêu lổng rượu chè. Đã có không biết bao nhiêu người bị thương ở mức độ nặng nhẹ, thậm chí dẫn đến thương tật suốt đời chỉ vì hành vi mà chúng cho là “để cho vui”. Mới đây nhất, tối 1-7, một em bé 5 tuổi đi trên xe khách qua đoạn xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum, bị ném đá khiến mảnh kính vỡ bắn vào mắt. Trước đó một cháu bé 23 tháng tuổi cũng bị tai nạn tương tự.

Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu chẳng may mảnh kính đó khiến các cháu vĩnh viễn mất đi ánh sáng của con mắt. Rồi trước đó, một hòn đá ác độc cũng khiến một lái xe khách đi qua địa phận xã Đắk Rla (huyện Đắk Mil, Kon Tum) phải khâu 20 mũi và có nguy cơ hỏng mắt. Nguy hiểm cho tính mạng người lái xe đã đành, nhưng nếu không may trong lúc bất ngờ bị đau đớn và không nhìn thấy ánh sáng, xe lại đi với vận tốc nhanh trên đường cao tốc, tài xế không chủ động được tay lái thì hẳn nhiều người sẽ không dám hình dung được tai nạn thảm khốc có thể xảy ra như thế nào.

Ai sẽ chịu trách nhiệm? Câu trả lời thật khó. Nhiều vụ việc đã được điều tra, đưa ra xử lý, nhưng chỉ cảnh cáo, viết cam đoan rồi lại thả về, vì các cháu còn quá nhỏ, chưa đủ nhận thức. Đã có những vụ đối tượng bị khởi tố và đưa ra xét xử nhưng còn quá ít. Sắp tới, một số kẻ say rượu ném đá xe khách ở tỉnh Đăk Nông sẽ bị đưa ra xét xử lưu động để làm gương, rút kinh nghiệm cho các địa phương khác. Hy vọng thời gian tới, việc xử lý mạnh tay các đối tượng này là để răn đe những kẻ ném đá kia.

Nhưng nhiều ý kiến cũng cho rằng chính quyền địa phương sở tại cũng có phần lỗi không nhỏ khi để xảy ra tình trạng trên.  Nếu chỉ đợi những vụ việc xảy ra, rồi mới bắt và xử lý, đó chỉ là phần ngọn mà thôi.