NATO tăng chi tiêu quốc phòng nhưng vẫn muốn xây dựng quan hệ với Nga

ANTĐ -  Các nước thành viên NATO cần tăng ngân sách quốc phòng và xây dựng quan hệ tốt với Nga, Tổng Thư kí NATO phát biểu vào hôm 28-10-2014.

“Không hề có sự mâu thuẫn nào giữa việc xây dựng một khối đồng minh vững mạnh  và tăng cường quan hệ với Nga. Chúng ta cần xây dựng lực lượng quốc phòng vững mạnh để xích lại gần với Nga. Nga và NATO sẽ tạo lập quan hệ với nhau”, Tổng Thư kí NATO, Jens Stoltenberg phát biểu trong một cuộc thảo luận được tổ chức bởi cơ quan nghiên cứu Marshall Fund của Đức.

NATO tăng chi tiêu quốc phòng nhưng vẫn muốn xây dựng quan hệ với Nga ảnh 1

Tổng Thư kí NATO, Jens Stoltenberg 

“Trong quá khứ, Nga và NATO đã nhìn nhau với ánh mắt nghi ngờ, nhiều sự ngăn cách và thường xuyên phải đối thoại nhằm tránh gây hiểu nhầm. Chúng ta có thể thấy điều này đang được lặp lại vào thời điểm hiện tại”, ông Stoltenberg cảnh báo và nhận định rằng hai bên có thể giải quyết vấn đề này bằng việc này bằng việc xây dựng quan hệ dựa trên luật pháp và tôn trọng quyền lợi chung.

Ông Stoltenberg cũng khẳng định điều này chỉ có thể đạt được khi cả NATO và Nga đều cố gắng.

Về vấn đề ngân sách quốc phòng, ông Stoltenberg đã nhắc lại quan điểm của NATO tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 9, qua đó, ông muốn các nước thành viên tăng ngân sách quốc phòng trong thập kỉ tới khi nền kinh tế của họ phát triển hơn.

“Sau Chiến tranh lạnh, các nước trong khối đồng minh đều giảm ngân sách quốc phòng của mình. Tuy nhiên, hiện tại chúng ta đang đi vào một môi trường bất ổn với nhiều mối đe doạ như tình trạng li khai ở các nước Nam Âu, gián đoạn nhập khẩu năng lượng và tấn công mạng… ,do vậy, việc tăng ngân sách quốc phòng là vô cùng cần thiết”, ông Stoltenberg giải thích.

Ông cũng lấy ví dụ Ba Lan và Romania là 2 nước đang dành nhiều ưu tiên cho vấn đề quốc phòng, cũng như sẵn sàng để quân đội nhiều nước đồng minh xây dựng căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước mình.