NATO lợi dụng tình hình Ukraine để kích thích tăng chi tiêu quốc phòng

ANTĐ - “NATO đang cố lợi dụng tình hình bất ổn ở Ukraine và mối đe doạ từ Nga để giải quyết các vấn đề của riêng mình”, phó chủ tịch Trung tâm nghiên cứu về các vấn đề quốc tế, Dmitry Polikanov nói với hãng thông tấn RIA Novosti.

 

“NATO đang cố lợi dụng tình hình ở Ukraine để giải quyết các vấn đề của quân đồng minh. Bằng việc lấy mối đe doạ từ Nga và sự đảm bảo an ninh quốc phòng, NATO cố tập hợp những mối liên kết xuyên Đại Tây Dương và thuyết phục các thành viên của EU chi nhiều tiền hơn để đảm bảo an ninh chung”, ông Polikanov cho biết.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi các thành viên NATO tăng chi tiêu quốc phòng sau vấn đề Ukraine, ông gọi việc này là “sự kêu gọi nhằm thức tỉnh”.

“Chúng tôi không thể cho phép các đồng  minh quân sự thu nhỏ chi phí quốc phòng hơn được nữa. Rõ ràng, không phải tất cả các đồng mình đều đạt tiêu chuẩn của NATO là dành 2% GDP cho quân sự ngay tức khắc và thậm chí là năm sau. Tuy nhiên, đây là lúc các đồng minh ở đang chi dưới mức thấp nhất phải cam kết sẽ tăng chi tiêu quốc phòng trong vòng 5 năm tới”, ông Kerry cho biết.

“Đây là một quá trình kéo dài cả thập kỉ của Mỹ để có được sự chia sẻ gánh nặng với các đồng minh”, ông Polikanov nói với RIA Novosti. Theo Học viện nghiên cứu về hoà bình quốc tế Stockholm, Mỹ đang chiếm đến 70% cho phí quân sự trong tổng số 28 nước NATO.

“Trong khi những nỗ lực trước đó như “chương trình phòng thủ thông minh” không đủ thuyết phục với những nước châu Âu thì cuộc khủng hoảng ở Ukraine có ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của EU có thể là một sự lôi cuốn mạnh mẽ hơn, đặc biệt khi nó được dựa trên suy nghĩ về chiến tranh lạnh sắp diễn ra với Nga”, ông Polikanov.

Cùng lúc đó, Richard Weitz, Giám đốc của trung tâm phân tích chính trị và quân sự học viện Hudson, cho biết ông Kerry có lí do chính đáng để kêu gọi tăng chi tiêu quốc phòng. Vào năm 2010, ông cũng từng áp đặt một chiến thuật mới để đem lại sức sống mới cho các đồng minh nhắm đối mặt với các thứ thách trước mắt. Chiếc lược này sẽ khiến NATO “hoạt động hiệu quả hơn trong một thế giới thay đối, chống lại những sự đe doạ mới với những khả năng và đối tác mới”.