NATO điều 'Chiến binh gác trời' E-3 Sentry tới Romania để giám sát Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - NATO lần đầu triển khai trinh sát cơ E-3 Sentry biệt danh "Chiến binh gác trời" tới căn cứ ở Romania, động thái được cho là nhằm giám sát các động thái của Nga.

Chiếc máy bay E-3 Sentry của NATO đã hạ cánh xuống căn cứ không quân ở Bucharest, Romania hôm 17/1 và hai chiếc khác dự kiến hạ cánh sau đó. NATO tuần trước công bố rằng họ sẽ triển khai các máy bay chỉ huy và cảnh báo trên không (AWACS) tới Bucharest để thực hiện những chuyến bay do thám trên lãnh thổ NATO.

"NATO sẽ giám sát hoạt động quân sự ở sườn đông với sự hỗ trợ của các máy bay AWACS", Bộ trưởng Quốc phòng Romania Angel Tilvar nói trên Facebook.

NATO điều 'Chiến binh gác trời' E-3 Sentry tới Romania để giám sát Nga ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Romania Angel Tilvar

NATO đã tăng cường hiện diện trên không bằng chiến đấu cơ, trinh sát cơ và máy bay tiếp dầu ở Đông Âu và vùng Baltic kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine cuối tháng 2 năm ngoái.

Trinh sát cơ được triển khai tới Romania thuộc phi đội 14 chiếc của NATO thường đóng ở Đức. NATO cho biết chúng có thể phát hiện các chiến đấu cơ của đối phương từ khoảng cách hàng trăm km.

NATO điều 'Chiến binh gác trời' E-3 Sentry tới Romania để giám sát Nga ảnh 2
Máy bay chỉ huy cảnh báo E-3 Sentry

E-3 Sentry được ví như "Chiến binh gác trời" do Mỹ phát triển. Có 68 chiếc E-3 Sentry đã được sản xuất từ năm 1977 đến 1992, định danh đầy đủ của của mẫu máy bay mới này là “máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không – AEW&C” hay còn được viết tắt là AWACs.

Cái “đĩa” xoay trên thân E-3 chính là điểm quan trọng nhất của chiếc máy bay này, bên trong nó là radar AN/APY-1/2 AWACS của hãng Northrop Grumman có nhiệm vụ truy tìm và phát hiện các vật thể bay của đối phương, đồng thời phát ra các tín hiệu để phối hợp chỉ huy tác chiến giữa các máy bay chiến đấu và các hệ thống phòng không mặt đất.

NATO điều 'Chiến binh gác trời' E-3 Sentry tới Romania để giám sát Nga ảnh 3

Máy bay chỉ huy cảnh báo E-3 Sentry của NATO

Ngoài ra, trên E-3 còn trang bị hệ thống phân biệt địch - tan AN/APX-103, nó liên tục cung cấp thông tin về tất cả các mục tiêu trong tầm quét, thông tin sẽ là tình trạng IFF (cho biết mục tiêu là quân mình hay quân địch, khoảng cách, phương vị, độ cao và mã nhận điện).

Từ khi ra đời, E-3 đã đóng vai trò quan trọng trong tất cả các cuộc chiến mà Mỹ tham gia như chiến dịch Lá chắn Sa mạc năm 1990 ở vịnh Péc-xích, sau đó là bài kiểm tra sức mạnh trong chiến dịch bão táp sa mạc năm 1991, nơi chứng kiến lực lượng không quân hùng mạnh của Saddam Hussein bị loại bỏ hoàn toàn cho đến những chiến dịch gần đây nhất của liên quân NATO là thiết lập và tiêu diệt Không quân Lybia năm 2011, cũng như cuộc chiến tại Syria mới đây.

Ngoài Mỹ thì còn có Anh, Pháp và Saudi Arabia cũng sử dụng dòng máy bay này.

NATO điều 'Chiến binh gác trời' E-3 Sentry tới Romania để giám sát Nga ảnh 4