NATO bám sát cụm tàu sân bay Kuznetsov Nga ở Địa Trung Hải

  • 10/11/2016 13:26
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTD.VN - Tàu ngầm Hà Lan đã bị các tàu khu trục chống ngầm Nga phát hiện đang lảng vảng gần các biên đội tàu sân bay Kuznetsov trong vùng biển Địa Trung Hải, để thực hiện nhiệm vụ do thám.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vào lúc 06g50 (giờ Moskva) ngày 9/11, tại khu vực biển phía đông Địa Trung Hải, nhóm chiến hạm chuyên trinh sát và tác chiến chống ngầm của Hạm đội Biển Bắc đã phát hiện một tàu ngầm thông thường “bí ẩn” đang tiếp cận.

Nhóm này gồm các tàu khu trục chống ngầm cỡ lớn “Severomorsk” và “Phó Đô đốc Kulakov” đã kết luận rằng, một tàu ngầm diesel-điện của Hải quân Hà Lan (khả năng cao là tàu “Wahlroos”), đang tìm cách tiếp cận theo dõi cụm tàu sân tàu của Hạm đội Biển Bắc.

Thiếu tướng Konashenkov nhấn mạnh rằng, chiếc tàu ngầm đã bị phát hiện ở cự ly xa tới 20 km nhờ các hệ thống sonar thông thường trên các chiến hạm và dữ liệu từ máy bay trực thăng chống ngầm Ka-27 PL trên các tàu chống ngầm và trên tàu sân bay “Đô đốc Kuznetsov”.

NATO bám sát cụm tàu sân bay Kuznetsov Nga ở Địa Trung Hải ảnh 1

Khu trục hạm Type 45 HMS Duncan của Nga kèm tàu sân bay Nga

“Các tàu Nga đã theo dõi tàu ngầm Hà Lan hơn một giờ hoạt động và sau đó buộc nó phải rời khỏi khu vực có mặt cụm tàu sân bay tàu” - Tướng Igor Konashenkov bổ sung rằng, nếu Nga triển khai công tác giám sát tàu ngầm từ các phương tiện tầm xa thì hiệu quả còn cao hơn nữa.

Việc các phương tiện tác chiến của NATO liên tục công khai hay bí mật bám sát, theo dõi cụm tàu sân bay Nga từ khi biên đội rời khỏi cảng của Hạm đội Biển Bắc, đến khi ra Đại Tây Dương và qua eo biển Gibralta, vào Địa Trung Hải là điều không quá lạ lùng.

Tờ Telegraph dẫn nguồn tin từ Hải quân Anh cho biết, hôm 21/10, biên đội tàu sân bay Nga do tàu Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu đã tiến vào eo biển Manche của Anh trên hành trình Đại Tây Dương đã bị tàu chiến và máy bay NATO công khai bám sát và theo dõi.

Vào thời điểm cụm tàu sân bay Nga đi qua eo biển Manche nằm giữa Anh và Pháp, chiến hạm của 3 nước NATO đã thực hiện giám sát nhất cử nhất động của biên đội tàu Nga. Ngoài ra, hai chiến đấu cơ Tornado của Không quân Hoàng gia Anh cũng bay lượn trên đầu tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Nhiệm vụ theo dõi chuyển động của tàu Nga trước đó giao cho khu trục hạm Type 45 và tàu hộ vệ Type 23  HMS Duncan và HMS Richmond. Tuy nhiên, để đề phòng Nga, Hải quân Anh đã yêu cầu Hà Lan và Bỉ tăng viện thêm một số tàu chiến cỡ nhỏ.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục