"Nâng" ý thức chấp hành của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

  • 28/09/2019 16:43
  • 0 bình luận
  • HQ
  • In bài
ANTD.VN - Bằng đồng bộ những biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra và kiên quyết xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, riêng từ tháng 5-2019 đến nay, các đơn vị, lực lượng, ngành chức năng thuộc Ban chỉ đạo 389 TP. Hà Nội đã góp phần đảm bảo lành mạnh thị trường, bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Xác định rõ những hiện tượng vi phạm “nóng„

 Theo ông Chu Xuân Kiên – Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội, cơ quan Thường trực BCĐ 389 Thành phố, thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được quan tâm, với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, và đã đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm, rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn còn tồn tại ảnh hưởng đến sức khỏe, niềm tin của người tiêu dùng cũng như uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp làm ăn chân chính.

"Nâng" ý thức chấp hành của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực an toàn thực phẩm ảnh 1Nhiều loại hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc đã bị lực lượng Công an, QLTT Hà Nội phát hiện, xử lý

Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Kế hoạch của BCĐ 389 quốc gia liên quan đến đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; BCĐ 389 TP. Hà Nội đã xây dựng Kế hoạch số 13/KH-BCĐ 389/TP ngày 16/5/2019 về kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, đã thành lập Tiểu ban chỉ đạo kiểm tra xử lý và 2 Đoàn kiểm tra liên ngành với các thành phần gồm: Cục QLTT, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an Thành phố; Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Sở Y tế Hà Nội.

Tiểu ban chỉ đạo kiểm tra, xử lý đã chỉ đạo 2 đoàn kiểm tra làm tốt công tác điều tra, nắm bắt đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trên địa bàn được phân công; đồng thời lên danh sách đề nghị phê duyệt để triển khai tổ chức kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật.

Nội dung kiểm tra chủ yếu tập trung vào: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Giấy chứng nhận sức khỏe, giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động; Các thủ tục liên quan đến công bố sản phẩm...

Chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật

Trong hơn 3 tháng tập trung tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở, kiểm tra, xử lý vi phạm, các đoàn liên ngành đã kiểm tra 133 vụ việc và xử lý 130 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính gần 3 tỷ đồng. Trong đó, phạt hành chính gần 1,4 tỷ đồng và trị giá hàng hóa vi phạm hơn 1,6 tỷ đồng

Vẫn theo ông Chu Xuân Kiên, thấy rõ những kết quả tích cực, đó là Tiểu ban chỉ đạo kiểm tra, xử lý đã chỉ đạo 2 đoàn kiểm tra làm tốt công tác điều tra, nắm bắt địa bàn; có phiếu giao việc cho các Đoàn kiểm tra theo kế hoạch và phê duyệt đề xuất kiểm tra theo đề nghị của các Đoàn kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra, các Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra theo đúng nội dung của Kế hoạch và đề xuất kiểm tra đã được phê duyệt.

Các đoàn kiểm tra trong quá trình kiểm tra đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới các cơ sở kinh doanh; vận động các cơ sở kinh doanh như các quán ăn, nhà hàng, cơ sở kinh doanh, sản xuất ký cam kết không buôn bán, kinh doanh, sản xuất thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo ATTP nhằm đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố.

Qua kiểm tra cho thấy, bên cạnh các trường hợp vi phạm đã được các đoàn liên ngành nhắc nhở và xử lý, phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã chấp hành khá tốt các quy định của pháp luật. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm, các đoàn kiểm tra đã xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật góp phần lành mạnh thị trường, bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Những kết quả bước đầu này sẽ là động lực để các đơn vị thành viên BCĐ 389 Thành phố,  trong thời gian tới tiếp tục tăng cường công tác quản lý địa bàn, nắm chắc tình hình đồng thời kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại, hàng thực phẩm vi phạm an toàn thực phẩm...

Tin cùng chuyên mục