Nâng tầm Cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã, Công an xã

  • 08/04/2013 07:04
  • 0 bình luận
  • Nhóm phóng viên Nội chính
  • In bài
ANTĐ - Tại Hội nghị chuyên đề công tác CSKV, CAPT xã, CAX năm 2013 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an; chỉ huy các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã, Đại tá Nguyễn Đức Chung - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã gợi mở một số giải pháp đột phá để từng bước củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cho lực lượng này.

Nâng tầm Cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã, Công an xã ảnh 1
Đại tá Nguyễn Đức Chung - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh:
“Hãy đặt mình vào vị trí người dân để có phương pháp tiếp cận đúng mực nhất”

Sáng 6-4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, hơn 3.000 cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát khu vực (CSKV), Công an phụ trách xã  (CAPT xã) và Công an xã (CAX) toàn thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị chuyên đề công tác CSKV, CAPT xã, CAX năm 2013. Về dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an; chỉ huy các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã. Đại tá Nguyễn Đức Chung - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì Hội nghị.

Để chuẩn bị cho Hội nghị quan trọng này, cách đây gần 1 tháng, Giám đốc CATP đã giao cho các đơn vị: Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Phòng Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, Văn phòng CATP tập hợp tình hình, tài liệu có liên quan đến hoạt động của lực lượng CSKV – CAPT xã, CAX. Qua 2 lần trực tiếp nghe chỉ huy các đơn vị báo cáo, Giám đốc CATP nêu thêm nhiều vấn đề căn bản để CBCS cùng có nhận thức mới “Đánh giá toàn bộ thực trạng, xác định tầm quan trọng của lực lượng, đề ra giải pháp trước mắt và lâu dài, nâng tầm hiệu quả công việc, ý thức trách nhiệm trước nhân dân”.

Việc tổ chức cho hơn 3.000 CBCS CSKV, CAPT xã, CAX tại hội nghị chuyên đề này đã toát lên tinh thần làm việc mới: Cải cách hành chính, để CBCS được trực tiếp nghe, thảo luận, tiếp thu ý kiến chỉ đạo từ cấp trên, cùng thống nhất nhận thức và hành động.

Sau các báo cáo của đồng chí Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc CATP, các đồng chí Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Phòng Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và một số ý kiến tham luận của cơ sở, đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP đã có bài phát biểu quan trọng, ghi nhận thành tích, truyền thống; đồng thời thẳng thắn nói về những dấu hiệu chậm đổi mới, những sai sót, sai phạm cần phải chỉ ra để sửa chữa, củng cố căn bản của lực lượng này.

Lực lượng chiến lược, nòng cốt

 Với tình cảm gần gũi, chia sẻ, đồng chí Giám đốc nói: “CSKV, CAPT xã, CAX trong nhiều năm qua được xác định là lực lượng chiến lược, nòng cốt, nhân tố quan trọng trong phong trào bảo vệ ANTQ ở cấp cơ sở”. Vị trí, vai trò, tầm quan trọng của lực lượng này đã được xác định trong nhiều văn bản quy định, các quan điểm chỉ đạo của Bộ Công an. “Tôi đã báo cáo đồng chí Bộ trưởng về việc tổ chức hội nghị này. Đồng chí Bộ trưởng đặt niềm tin và giao nhiệm vụ cho lực lượng CAHN xây dựng lực lượng CSKV thực sự trở thành một cầu nối tin cậy giữa công an và nhân dân. Ngày 28-12-2012, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Thông tư số 78 quy định rất cụ thể trình tự thực hiện công tác cơ bản của CSKV. Những báo cáo của CAHN với lãnh đạo Bộ Công an về đề xuất tăng cường quân trang, ra mắt Đội CSKV mẫu… được đồng chí Thứ trưởng Thường trực và Thứ trưởng phụ trách công tác QLHC ủng hộ và chỉ đạo sát sao. Bên cạnh sự tạo điều kiện về chủ trương, chính sách trong công tác XDLL, đó còn là tình cảm quý báu mà lãnh đạo Bộ Công an dành cho CAHN với mong muốn: Tạo ra sự chuyển biến tích cực về hình ảnh và chất lượng công tác của lực lượng CSKV”. 

Đồng chí Giám đốc biểu dương: “Các đồng chí đã có những đóng góp quan trọng trong việc bảo vệ ANTT ở Thủ đô. Nhiều đồng chí có trình độ kinh nghiệm trong công tác nắm tình hình ANTT, đã tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền nội dung công tác có hiệu quả. Những đóng góp của CSKV, CAPT xã và CAX trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố thời gian qua có vai trò hết sức quan trọng. Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP hiểu và luôn quan tâm chỉ đạo xây dựng củng cố lực lượng này”. Đồng chí Giám đốc CATP cho rằng: “Cùng với sự phát triển của xã hội, sự biến đổi của tình hình, lực lượng này đã bộc lộ nhiều bất cập trong công tác chuyên môn và xây dựng  lực lượng. Đâu đó, hàng ngày, Ban Giám đốc CATP; lãnh đạo các quận, huyện, phường vẫn nhận được đơn thư, những lời góp ý, phàn nàn, thậm chí cả khiếu kiện của người dân về tư thế, tác phong, lời nói ứng xử của lực lượng trong quá trình thi hành công vụ. Ngoài việc còn non kém về nghiệp vụ, thiếu hụt kỹ năng giao tiếp, kiến thức xã hội để phục vụ công tác thăm hỏi, nắm tình hình, đây chính là khâu yếu nhất của công tác vận động quần chúng”. 

Nhắc lại câu nói của cố Bộ trưởng Bộ Công an Phạm Hùng: “Làm công an thì phải quản lý tốt nhân hộ khẩu. Công an mà không biết nắm tình hình nhân hộ khẩu là chúng ta nhắm mắt đánh võ. Nắm hộ, nắm tình hình là cái gốc của công tác công an”, Đại tá Nguyễn Đức Chung khẳng định CSKV, CAPT xã, CAX là lực lượng nòng cốt, chiến lược của ngành công an, hàng ngày tiếp xúc với nhân dân, và cũng là cầu nối để người dân bày tỏ tâm tư nguyện vọng, tình cảm với công an. Giám đốc CATP Hà Nội cũng nhấn mạnh lực lượng công an cơ sở là lực lượng nhân dân tiếp xúc đầu tiên. Do vậy cần phải xây dựng hình ảnh người CSKV thân thiện, được nhân dân tin yêu.

“Hãy đặt mình vào vị trí người dân để có phương pháp tiếp cận đúng mực nhất” – Giám đốc gợi ý và nêu câu hỏi: “Các đồng chí có nghiên cứu kỹ trước khi đến nhà dân không? Người cao tuổi, thanh niên, phụ nữ, em nhỏ, kể cả nhà đối tượng, giờ giấc của gia đình người ta, đến lúc nào cho phù hợp, cần nói gì với họ… đều phải chuẩn bị kỹ. Nhưng trước hết, thái độ, tác phong phải chuẩn mực, khiêm tốn”. 

Nâng tầm Cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã, Công an xã ảnh 2
Xây dựng hình ảnh đẹp, nâng cao chất lượng công tác của lực lượng CSKV
 là một nhiệm vụ trọng tâm của CATP

Nhận thức nghiêm túc và toàn diện

Cả hội trường yên lặng và chăm chú khi đồng chí Giám đốc nhắc nhở: Công tác lập hồ sơ, công tác nghiệp vụ của một bộ phận dù đã qua đào tạo nhưng kiến thức thực tế chưa đáp ứng được yêu cầu. Hàng năm vẫn có vài chục, thậm chí hàng trăm cán bộ chiến sỹ mà các phòng nghiệp vụ thông báo vấn đề liên quan đến bỏ lọt đối tượng. Công tác phối hợp với các phòng nghiệp vụ an ninh, bộ, sở, ban, ngành khác trong quản lý người nước ngoài vẫn còn bất cập, nhiều vụ người nước ngoài vào nhưng không nắm được tình hình, nhiều hoạt động của người nước ngoài từ buôn lậu đến kinh doanh trái phép, truyền đạo trái phép, mở trường tư thục không giấy phép trên địa bàn thành phố… bị bỏ lọt.

Đặc biệt các đối tượng hoạt động liên quan đến tội phạm có tổ chức, gần như CSKV trong nhiều năm qua không cung cấp được nguồn tin hoặc báo cáo hoạt động của các đối tượng này. Tất nhiên là có nguyên nhân, trong nhiều năm qua, chưa có bộ phận nào của CATP phổ biến cho CSKV cách thức nhận diện tội phạm có tổ chức. Liên quan đến kiến thức vận động người dân tham gia xây dựng phong trào bảo vệ ANTT cấp cơ sở, tức là chúng ta phải xây dựng, vận động từng con người, từng số nhà, từng tổ dân phố, hiện nay có tổ dân phố, địa bàn trọng điểm làm rất tốt nhưng có địa bàn giáp ranh, có địa bàn hiện nay trong quá trình xây dựng phát triển Thủ đô, quy định của Bộ là 250 hộ nhưng quản lý tòa nhà chung cư bây giờ có 400-500 hộ thì phải quản lý thế nào. Lẽ ra hôm nay, tôi rất muốn có được báo cáo về vấn đề này. Những mô hình này sẽ được quản lý thế nào, không ai khác cả, chính từ các đồng chí CSKV trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, các đồng chí phải là người đề xuất, tham mưu cho CAP, CAQ, CATP thành lập các mô hình mới sao cho phù hợp.

Đồng chí Giám đốc thẳng thắn: Tôi nói việc này có thể các đồng chí không vui, nhưng sự thật là cá biệt có những trường hợp còn “chạy chọt” để được phân công vào địa bàn này địa bàn kia “ngon lành” hơn; thậm chí có cán bộ đi vay nợ, cầm cố, tham gia tệ nạn cờ bạc, phạm tội bị pháp luật xử lý. Theo Quyết định 100 của CATP về quản lý CBCS có dấu hiệu sai phạm thì có trên 80 CSKV cần đưa vào diện phải quản lý. Những điểm yếu kém nêu trên là nội dung quan trọng để Ban Giám đốc quyết định tổ chức hội nghị này.

 “Chính vì vậy, CATP thống nhất chủ trương cần phải nâng tầm lực lượng CSKV, CAPT xã, CAX đáp ứng yêu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế”. CATP đã chỉ đạo rà soát đánh giá toàn diện lực lượng CSKV, CAPT xã, CAX, nội cần CAP cùng đội ngũ chỉ huy công an các phường, thị trấn, đồn phụ trách CSKV để bố trí lại lực lượng, có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng các đồng chí”, Đại tá Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Phát biểu trực diện, thẳng thắn, sâu sắc, có cơ sở của Giám đốc đã đem lại một thái độ nhận thức nghiêm túc, toàn diện cho mỗi CBCS dự hội nghị. Và mọi người nhận thấy thực sự cần thay đổi suy nghĩ và hành động từ mỗi công việc nhỏ nhất hàng ngày.

Nâng tầm Cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã, Công an xã ảnh 3
Lực lượng Công an xã được đánh giá giữ vai trò quan trọng 
trong công tác bảo vệ ANTT

Những giải pháp đột phá

Hiểu rằng người chiến sỹ chiến đấu ở cơ sở rất cần sự hiểu biết, thông cảm của cấp trên, đặc biệt thông qua những chính sách, chế độ, trang thiết bị…, Đại tá Nguyễn Đức Chung đã gợi mở một số giải pháp đột phá để từng bước củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cho các lực lượng này, góp phần xây dựng lực lượng ngày càng chính quy, hiện đại. Đồng thời, Giám đốc CATP đã định hướng, chỉ đạo các lực lượng chức năng trong CATP phải “bố trí thời gian theo CSKV”, để tạo điều kiện cho CSKV dành thời gian chuyên tâm hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn. Thấu hiểu, thông cảm, chia sẻ với những khó khăn, vất vả hiện nay mà lực lượng CSKV, CAPT xã và CAX đang phải đối mặt như: kiêm nhiệm nhiều chức năng, địa bàn rộng, dân cư đông, luôn luôn phải làm việc với áp lực lớn, đồng chí Giám đốc CATP đề nghị phải xây dựng kế hoạch công tác khoa học để phân bổ thời gian làm việc hợp lý.

Khẳng định sự quan tâm của CATP đối với lực lượng nòng cốt của ngành công an, Đại tá Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian tới, CATP sẽ  trang bị đủ phương tiện làm việc cho 100% CSKV; bổ sung lực lượng cho CSKV, đảm bảo không có đồng chí CSKV nào phải phụ trách số hộ quá lớn; mở các lớp đào tạo nghiệp vụ, liên quan đến kỹ năng tiếp dân, kỹ năng dân vận và đào tạo thêm về tin học cơ bản để nâng tầm CSKV. Theo đề xuất của CATP Hà Nội, Bộ Công an đồng ý trang cấp cho mỗi CSKV 4 bộ sắc phục, 2 đôi giày mỗi năm, tổ chức các lớp học về chính trị, nghiệp vụ và cả kỹ năng giao tiếp. Cơ chế khen thưởng, CATP giao cho Phòng Công tác chính trị phải trực tiếp đến CAP, khi CSKV lập công đầu về thông tin nghiệp vụ phá án.

Tiếp xúc với một số CBCS trong hội trường, phóng viên ANTĐ ghi nhận một tâm lý, tình cảm rất mới, vừa lo lắng về công việc sắp tới, vừa hồ hởi, phấn khởi, cảm động khi những vấn đề lâu nay chưa được nói công khai đã được đưa ra một cách nghiêm túc, gần gũi tại hội nghị này. Nhiều đồng chí CAX rất ngạc nhiên khi đồng chí Giám đốc CATP nói về màu áo bấy lâu nay chưa thống nhất và vấn đề này sẽ được giải quyết chính quy trong thời gian tới.

Hội nghị này có một vị trí hết sức quan trọng: Đột phá nhận thức - Phương pháp, hành động cụ thể - Cơ chế kiểm tra, giám sát, thi đua khen thưởng đồng bộ. Chắc chắn những CBCS tận tụy, sáng tạo, có trách nhiệm sẽ được đánh giá xứng đáng. Tất nhiên, sự chậm trễ, lười nhác, làm việc hời hợt, đối phó sẽ bị nhận biết ngay tại đơn vị cơ sở. 

Thấy yên tâm khi có các anh

Nâng tầm Cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã, Công an xã ảnh 4

Công việc của CSKV luôn bộn bề và chịu nhiều áp lực nên chúng tôi rất thông cảm. Suy từ phố tôi, hàng ngày anh CSKV thường xuyên đến thăm dân, tiếp xúc với cán bộ tổ dân phố, cụm dân cư để nắm tình hình ANTT và các mặt khác liên quan đến đời sống xã hội. Hình ảnh người CSKV chẳng quản đêm hôm mưa rét, đưa một bà cụ có hoàn cảnh neo đơn, con cháu ở xa không người chăm sóc, bị ốm đến bệnh viện; hay cùng cán bộ cơ sở đi lên, đi xuống hàng chục lần để vận động đối tượng nghiện ma túy đến cơ sở cai nghiện tự nguyện, đã làm chúng tôi vô cùng cảm động. Chúng tôi cảm thấy yên tâm khi có các anh CSKV ở địa bàn.

Ông Đỗ Huy Úc (Tổ trưởng tổ dân phố 35, cụm 7, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai - Hà Nội)

Không chỉ là sự “đi, về”

Nâng tầm Cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã, Công an xã ảnh 5

Đây là điều mà tôi cho rằng người dân ở địa bàn nào cũng mong muốn như vậy. Trong lực lượng CAND, CSKV có đặc thù công việc gần gũi với người dân nhất. Sự gần gũi đó theo tôi, nếu chỉ  là hình thức không thì chưa đủ. Có thể mỗi tối, mỗi sáng, người CSKV đều xuống khu phố nhưng hiệu quả của mỗi lần đi địa bàn ấy ra sao mới là điều quan trọng. Người CSKV phải đồng cảm, sâu sát, gắn bó với địa bàn, bằng sự quan tâm, giúp đỡ người dân, bằng trách nhiệm và cái tâm của người chiến sĩ công an, và bằng lòng yêu nghề, chứ không đơn thuần là những chuyến “đi-về”.

Anh Nguyễn Hoàng Long (Cán bộ Công ty CP Xây dựng Tây Hồ)

Phải nâng cao cả kỹ năng giao tiếp

Nâng tầm Cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã, Công an xã ảnh 6

Tôi cho rằng, sự “thiếu” đối với nhiều CSKV hiện nay, là kỹ năng trong quá trình tiếp xúc với người dân. Một người CSKV giỏi, tôi nghĩ rằng không chỉ làm tốt công tác quản lý địa bàn, nắm chắc người, chắc hộ, mà còn phải giỏi cả cách thức giao tiếp, có được sự chủ động khi tiếp xúc với từng thành phần công dân khác nhau. Sự chủ động giao tiếp, làm chủ tình hình này có vẻ như đang thiếu ở bộ phận chiến sĩ CSKV trẻ. Tôi biết có đồng chí CSKV còn “ngại” cả những cuộc gặp, họp mà thành phần có nhiều cán bộ hưu trí, trí thức. Muốn giỏi giao tiếp, người CSKV cần phải nâng cao kỹ năng bằng việc học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước, bằng việc tranh thủ ý kiến đóng góp của cán bộ cơ sở, và không thể thiếu là tinh thần cầu thị. 

Ông Hoàng Văn Thực (Cán bộ hưu trí, tập thể Trần Hưng Đạo, phường Đồng Nhân, Hai Bà Trưng)
Thêm vững tâm công tác

Nâng tầm Cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã, Công an xã ảnh 7

Lực lượng CSKV, CAPT xã chúng tôi từ trước đến nay luôn  được CATP quan tâm, tạo điều kiện để phát huy năng lực chuyên môn trong công tác quản lý hành chính về ANTT ở cơ sở. Tại hội nghị này, chúng tôi đã được quán triệt những chủ trương, kế hoạch rất thiết thực của CATP nhằm từng bước hoàn thiện các qui định, qui trình công tác, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác và xây dựng lực lượng CSKV.

Chúng tôi rất vui mừng khi đồng chí Giám đốc CATP thông báo thời gian tới, CATP sẽ tăng thêm trang bị phương tiện, tạo điều kiện làm việc cho CSKV, CAPT xã nhằm tạo hình ảnh người CSKV, CAPT xã ngày càng chính qui, hiện đại. Sự quan tâm của CATP và nhất là chia sẻ của người đứng đầu CATP về những công việc “trăm dâu đổ đầu tằm” mà lực lượng công an ở cơ sở đang thực hiện là nguồn động viên chúng tôi yên tâm công tác, nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt trọng trách được giao, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, chiến lược của ngành công an và thực sự là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Vũ Văn Hưng (CAPT xã Tân Triều, huyện Thanh Trì)
Chia sẻ vất vả, khó khăn của CSKV

Nâng tầm Cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã, Công an xã ảnh 8

Điều tôi tâm đắc nhất là thông qua hội  nghị, một số tồn tại của lực lượng CSKV đã được thẳng thắn nhìn nhận. Quan trọng hơn là những định hướng, giải pháp tháo gỡ đã được Ban Giám đốc gợi mở, trao đổi, giúp những người làm công tác CSKV, CAPT xã… có được nhận thức mới và hình dung được biện pháp để thời gian tới nâng cao hiệu quả công tác.

 Qua hội nghị chuyên đề này, rất nhiều nội dung đã được đề cập đến. Không những thế Ban Giám đốc còn có định hướng đối với lực lượng CSKV, để làm sao vừa xây dựng thời gian hiệu quả cho công tác chuyên môn, vừa lo được cho mái ấm gia đình. Những sự quan tâm, chia sẻ cụ thể ấy cho thấy Ban Giám đốc đã thấu hiểu những khó khăn của CSKV. Điều đó làm cho mỗi CSKV phải cố gắng hơn để không phụ lại sự quan tâm đó.

Trung úy Vũ Trường Hiệp (CSKV CAP Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng)
Sẽ luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ 

Nâng tầm Cảnh sát khu vực, Công an phụ trách xã, Công an xã ảnh 9

Đây là lần đầu tiên lực lượng CAX được tham gia một hội nghị quy mô cấp thành phố đông đảo như thế này. Qua hội nghị, chúng tôi nhận thức hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình, đặc biệt ở một xã trọng điểm phức tạp về ANTT như Cổ Nhuế. Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, muốn làm tốt hơn nữa vai trò của mình thì lực lượng CAX phải cố gắng trau dồi kiến thức nghiệp vụ pháp luật, kỹ năng giao tiếp khi tiếp xúc với nhân dân. 

Qua phát biểu của lãnh đạo CATP, dù chỉ là lực lượng bán chuyên trách, nhưng chúng tôi thấy rằng, lực lượng CAX cũng rất được quan tâm. Điều đó động viên chúng tôi phải gắng làm tròn hơn nữa nhiệm vụ của mình ở công an cấp cơ sở, sát cánh cùng lực lượng công an chính quy, tạo thành gọng kìm trong công tác đảm bảo ANTT, trật tự đô thị, quản lý nhân hộ khẩu... Với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo được thể hiện tại hội nghị này, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình. 

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng (Trưởng CAX Cổ Nhuế, Từ Liêm)

Tin cùng chuyên mục