Nắng nóng: Nhiều người già, trẻ nhỏ đổ bệnh

(ANTĐ) - Những ngày gần đây, nắng nóng kỷ lục ở miền Bắc khiến cho nhiều người dân, đặc biệt ở đối tượng trẻ em và người già bị ảnh hưởng sức khỏe, đổ bệnh nhiều.

Nắng nóng: Nhiều người già, trẻ nhỏ đổ bệnh

(ANTĐ) - Những ngày gần đây, nắng nóng kỷ lục ở miền Bắc khiến cho nhiều người dân, đặc biệt ở đối tượng trẻ em và người già bị ảnh hưởng sức khỏe, đổ bệnh nhiều.

Một góc phòng khám đa khoa tại BV Nhi Trung ương

Một góc phòng khám đa khoa tại BV Nhi Trung ương

Tại BV Nhi Trung ương và nhiều BV khác trên địa bàn Hà Nội, trong 2, 3 ngày nắng nóng gần đây, số bệnh nhân nhập viện không đông hơn so với ngày thường. Tuy nhiên, đây là do thời tiết quá nắng nóng khiến nhiều người bị bệnh nhẹ sợ phải ra đường. Trên thực tế, trong số bệnh nhân đến khám thì hầu hết đều là trường hợp nặng. Bác sĩ Vũ Quý Hợp, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - BV Nhi Trung ương cho biết, nắng nóng kỷ lục kéo dài trong những ngày qua ở miền Bắc khiến nhiều trẻ em nhập viện.

Số trẻ đến khám dao động từ 1.900-2.200 lượt trẻ mỗi ngày. Đông nhất phải kể đến các khoa Tiêu hóa, Hô hấp...  Khoa Truyền nhiễm của BV cũng luôn trong tình trạng quá tải với những bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao do virus. Mặc dù số lượng bệnh nhân bị viêm não giảm so với cùng kỳ năm 2009, nhưng số bệnh nhi nặng lại tăng cao, trong đó nhiều trường hợp chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Nhiều bệnh nhân đến viện đã hôn mê, cứng gáy với các biến chứng về thần kinh nặng nề.

TS Viên Văn Đoan - Trưởng khoa Khám bệnh, BV Bạch Mai cho biết, cần cảnh giác với sốt xuất huyết và viêm não bởi các biến chứng nguy hiểm không lường trước có thể xảy ra với mức độ nặng nề như liệt, viêm thanh quản, phế quản, viêm tai giữa, viêm phổi, viêm xoang. Tuy nhiên có một thực tế là phần lớn người bệnh chỉ đến khám bác sĩ khi đã tự điều trị nhiều ngày ở nhà mà không khỏi. Nhiều người khi có hiện tượng sốt, viêm họng... đã tự đi mua kháng sinh điều trị, gây lãng phí lớn mà thuốc lại kháng với nhiều loại vi khuẩn, virus khác nhau. Tại các BV, muốn xác định sốt do virus phải thử máu mới có kết luận chính xác. Với những bệnh nhân là trẻ em bị nhiễm virus nhiều, ồ ạt có thể tử vong trong vòng 2-3 ngày cho dù phát hiện bệnh và đưa vào viện sớm.

Tại BV Lão khoa Quốc gia, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp cho biết, số bệnh nhân cao tuổi đến khám và điều trị trong những ngày qua tăng gấp đôi so với ngày thường, trung bình mỗi ngày có khoảng 150-200 bệnh nhân tới khám, cấp cứu. Ngoài các loại bệnh thường gặp là tim mạch, tăng huyết áp, viêm phổi, tai biến mạch máu não... đã xuất hiện nhiều bệnh nhân bị say nắng. Theo bác sĩ Dũng, nắng nóng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người cao tuổi do sức đề kháng cũng như sự chống đỡ yếu của cơ thể với những thay đổi của môi trường, nhiệt độ bên ngoài. Đặc biệt, bệnh tai biến mạch máu não thường xảy ra khi gặp sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm...

Thời tiết nắng nóng trong mùa hè và các thời điểm giao mùa cũng khiến số bệnh nhân bị bệnh da liễu cao hơn mức bình thường. Bác sĩ Nguyễn Minh Quang - Phó Giám đốc bệnh viện Da Liễu Hà Nội cho biết, những ngày gần đây trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 400-500 bệnh nhân vào khám da liễu. Trong đó phổ biến nhất vẫn là các bệnh về dị ứng, ngứa, khô da do thời tiết…

Để phòng bệnh trong thời tiết nóng nực mùa hè, các bác sĩ khuyến cáo người dân, nhất là người già và trẻ em phải chú ý bảo đảm đủ dinh dưỡng hợp lý. Thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn thức ăn ôi thiu, không ăn quả xanh, rau sống, uống đủ nước, sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt, vệ sinh khi pha chế sữa cho bé, khi chế biến thực phẩm. Chú ý chăm sóc trẻ chu đáo: bảo đảm vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường. Hàng ngày nên nhỏ mắt, nhỏ mũi cho trẻ (vài ba lần/ngày) bằng dung dịch natri clorit 0,9% để làm sạch mũi, mắt. Mọi người nên uống nhiều nước để bù nước cho cơ thể.

Nguyễn Phan