Nắng nóng khủng khiếp tại Ấn Độ, 1.118 người thiệt mạng

ANTĐ - Người dân tại Ấn Độ đang phải trải qua đợt nắng nóng khủng khiếp khiến 1.118 người thiệt mạng.

Trong đó, hai bang Andhra Pradesh và Telangana ở đông nam nước này bị ảnh hưởng nặng nề nhất do nắng nóng. Trong số các nạn nhân có người nghèo, người ăn xin, người vô gia cư và công nhân xây dựng. “Trời nóng như lửa đốt. Mỗi khi ra đường không khác gì ác mộng. Tôi phải liên tục uống nước vì cổ họng khô ran”, chị Meena Sheshadri, 37 tuổi, một du khách ở thành phố Pune đến thăm Thủ đô New Delhi cùng các con than vãn. 

Nắng nóng khủng khiếp tại Ấn Độ, 1.118 người thiệt mạng ảnh 1

Người dân phải bịt kín mặt khi ra đường

Nắng nóng khủng khiếp tại Ấn Độ, 1.118 người thiệt mạng ảnh 2

Người dân New Delhi được phân phát nước uống 

Nhật báo Hindustan Times của Ấn Độ cho biết, nhiệt độ cao nhất tại New Delhi lên tới 45,5 độ C vào ngày 25-5, cao hơn 5 độ C so với trung bình hàng năm. Tờ báo này thậm chí còn đăng trên trang nhất bức ảnh một tuyến đường chính trong thành phố bị biến dạng do nắng nóng. Trong khi đó, tại bang Telangana, giáp với Andhra Pradesh, nhiệt độ lên tới 48 độ C trong dịp cuối tuần qua.

Cơ quan khí tượng Ấn Độ đã ban bố “cảnh báo đỏ” ở 3 bang Odisha, Jharkhand, Andhra Pradesh hôm 26-5 và bang Odisha ngày 27-5. Điều đó có nghĩa người dân ở những khu vực này có nguy cơ cao bị đột quỵ, mất nước và tử vong khi nhiệt độ vọt lên 45 độ C. Do nhu cầu dùng điện tăng cao, hàng chục nghìn người Ấn Độ đã phải chịu đựng tình trạng mất điện do hệ thống điện lưới quá tải. Theo dự báo, đợt nóng gay gắt có thể sẽ dịu bớt khi mùa mưa tới vào đầu tháng 6.