Nắng nóng cộng khói bụi, gần 2.000 người vào viện khám mắt mỗi ngày

ANTD.VN - Tại Bệnh viện Mắt Trung ương, từ khi bước vào đợt nắng nóng đến nay, số lượng bệnh nhân đến khám mắt liên tục tăng, ngày đông nhất tiếp nhận đến 1.600 bệnh nhân, thậm chí lúc cao điểm dự báo có thể lên tới gần 3.000 bệnh nhân/ngày.

Bác sĩ Hoàng Cương hướng dẫn người bệnh cách sử dụng thuốc tra mắt

Thông tin đến báo chí về các bệnh mắt thường gặp trong mùa hè, TS.BS Hoàng Cương - Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, nguyên nhân khiến bệnh mắt gia tăng những ngày gần đây chủ yếu là do thời tiết nồm ẩm mùa xuân, nóng bức mùa hè, cộng với tình trạng ô nhiễm môi trường, khói bụi… ảnh hưởng có hại đến mắt.

Theo bác sĩ Cương, bệnh nhân đến khám mắt thời gian này phần lớn là ca bệnh dị ứng, đau mắt đỏ, khô mắt... trong đó tăng mạnh nhất là hội chứng khô mắt. Hội chứng này xuất hiện ở tất cả các lứa tuổi: cay mắt, cảm giác buốt như kim châm, dụi mắt, chói mắt, có các vệt sáng qua mắt thất thường, trào nước mắt.

Một báo cáo của Bệnh viện Mắt Trung ương cho thấy, có khoảng 60% người làm việc văn phòng mắc các bệnh về mắt, trong đó phổ biến nhất cũng là mắc hội chứng khô mắt.

Nếu không được điều trị, các triệu chứng trên sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, nặng hơn, làm giảm thị lực và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động của người bệnh. Bệnh nhân sẽ khó chịu, cảm thấy chói, cộm, sợ ánh sáng, không mở được mắt.

Bên cạnh các nguyên nhân nói trên, một nguyên nhân nữa khiến bệnh nhân đến khám mắt gia tăng mạnh trong những ngày nắng nóng gần đây được bác sĩ Hoàng Cương chỉ ra, đó là rất nhiều người chưa có ý thức chăm sóc, bảo vệ mắt trước thay đổi của thời tiết, môi trường, thậm chí sai lầm trong cách chăm sóc mắt.

Trong đợt nắng nóng đầu mùa hiện nay, bệnh nhân đến khám mắt tại BV Mắt Trung ương tăng vọt

Thực tế, qua khám bệnh tại Bệnh viện Mắt Trung ương, không ít bệnh nhân đến viện khám, dù ban đầu chỉ bị các phản ứng đơn giản ở mắt nhưng do sử dụng thuốc nhỏ mắt một cách tùy tiện, dùng thuốc không đúng cách, dùng phải sản phẩm không an toàn… dẫn tới bệnh diễn biến nặng.

TS.BS Hoàng Cương cảnh báo, hiện nay trên thị trường còn nhiều sản phẩm nước muối sinh lý, nước nhỏ mắt nhân tạo, thậm chí cả thuốc nhỏ mắt sản xuất thủ công, chứa chất bảo quản rẻ tiền...

Trong khi đó, đa phần người bị bệnh về mắt thời gian đầu chưa đi khám ngay mà tự ra hiệu thuốc mua thuốc nhỏ mắt về tra. Đây chính là nguyên nhân gây khô mắt, đau mắt mãn tính, thậm chí dẫn tới mù lòa.

Trước thực trạng đó, vị bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương khuyến cáo, trong thời tiết nắng nóng, cộng với khói bụi, ô nhiễm môi trường (nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội) hiện nay, người dân khi ra đường cần có ý thức bảo vệ mắt của mình bằng những biện pháp đơn giản như đeo kính dâm, vệ sinh mắt đúng cách.

Cụ thể, phải thường xuyên và tạo thành thói quen vệ sinh tay, mắt bằng nước sạch. Khi bị bụi vào mắt, có thể chớp mắt vào cốc nước sạch, tránh day dụi mắt.

Hàng ngày, cần chú ý làm sạch mắt bằng cách nhỏ nước muối sinh lý, tối thiểu là 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Khi làm việc căng thẳng cần để cho mắt có thời gian nghỉ ngơi, bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt như rau xanh, trái cây, gấc, các loại hạt... trong chế độ ăn.

Khi mắc bệnh về mắt, cần đến khám bác sĩ chuyên khoa, không tự kê đơn, tự mua thuốc điều trị. Bác sĩ Cương cũng lưu ý khi sử dụng nước muối để rửa mắt hàng ngày cần phải lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, không chất bảo quản để chăm sóc mắt an toàn vì mắt là cơ quan nhạy cảm, dễ phản ứng, dị ứng.

Đặc biệt, mỗi người cần sử dụng một lọ thuốc nhỏ mắt riêng để tránh lây chéo, nhiễm khuẩn các bệnh về mắt cho nhau.