Nâng cao ý thức người dân từ việc diễn tập phương án PCCC

  • 26/05/2017 18:52
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Phòng Cảnh sát PCCC số 13 vừa phối hợp với UBND xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, huy động nhiều lực lượng tại làng nghề mộc xã Liên Hà tham gia.

Buổi diễn tập xuất phát từ thực tế sản xuất, kinh doanh tại làng nghề mộc xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, tập trung nhiều xưởng sản xuất, chế biến gỗ thường xuyên chứa nhiều chất dễ cháy là các dung môi hóa chất, keo dán, sơn, gỗ... và thường xuyên có lượng người làm việc đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy nổ bất cứ thời điểm nào.

Nâng cao ý thức người dân từ việc diễn tập phương án PCCC ảnh 1

Lực lượng chức năng tham gia tại buổi thực tập phương án PCCC tại làng nghề Liên Hà

Khi cháy xảy ra, đường đi, lối thoát nạn bị khói phủ kín tầm nhìn của con người, gây khó khăn trực tiếp cho công tác tổ chức cứu nạn và chữa cháy. Do đó công tác phòng cháy tốt, cứu nạn - cứu hộ và chữa cháy kịp thời khi sự cố cháy nổ xảy ra tại các làng nghề phải được đặc biệt quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Tình huống giả định trong buổi diễn tập như sau: vào hồi 9h25 phút ngày 25-5-2017, một sự cố kỹ thuật tại buồng sơn đang hoạt động ở công đoạn sấy của hộ sản xuất do ông Nguyễn Trạch Thườnglàm chủ  tại làng nghề mộc xã Liên Hà, Đan Phượng, Hà Nội gây nổ và cháy lan ra xung quanh xưởng sản xuất.

Nâng cao ý thức người dân từ việc diễn tập phương án PCCC ảnh 2

Thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn nhằm nâng cao ý thức người dân, đồng thời tuyên truyền hiệu quả PCCC đến với người dân

Tại thời điểm xảy ra cháy trong xưởng có khoảng 12 người đang làm việc, khi phát hiện cháy, công nhân đã hô hoán và báo cháy cho Đội chữa cháy cơ sở tại làng nghề, đồng thời sử dụng bình bột chữa cháy tại chỗ để chữa cháy. Trong quá trình thoát nạn, do hoảng loạn và lượng khói đám cháy gây ra đã bao trùm toàn bộ nhà xưởng quá nhanh, khiến một số công nhân bị mắc kẹt.

Nâng cao ý thức người dân từ việc diễn tập phương án PCCC ảnh 3

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp phối hợp lực lượng chữa cháy cơ sở dập lửa

Nhận được tin báo cháy, Đội Chữa cháy làng nghề đã có mặt kịp thời, phân công nhiệm vụ, tiến hành cắt điện khu vực xưởng bị cháy, đồng thời báo cho lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội qua số 114. Ngay khi nhận được thông tin vụ cháy từ Trung tâm chỉ huy, Phòng Cảnh sát PC&CC  số 13  đã nhanh chóng điều động 3 xe chữa cháy, 1 xe chỉ huy và 1 xe tải chở máy bơm cùng 40 CBCS tới hiện trường tổ chức chữa cháy, ngăn cháy lan đồng thời tổ chức công tác cứu người bị mắc kẹt bên trong.

Sau một khoảng thời gian cứu chữa, nhận thấy đám cháy có diễn biến ngày càng phức tạp, đồng chí Nguyễn Tiến Nam, Trưởng phòng, Phòng Cảnh sát PC&CC số 13 đã xin chi viện từ Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội, UBND huyện Đan Phượng.

Được sự hỗ trợ tích cực, cùng sự phối hợp nhịp nhàng từ các phòng nghiệp vụ Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội và các đơn vị như Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện, Bệnh viện đa khoa huyện ..., đám cháy nhanh chóng được khống chế, không còn khả năng cháy lan, công tác tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ, bảo vệ an ninh trật tự được triển khai chặt chẽ. Đến 10h00 phút cùng ngày, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn.

Nâng cao ý thức người dân từ việc diễn tập phương án PCCC ảnh 4

Lực lượng cứu hộ, cứu nạn người mắc kẹt đưa đến nơi an toàn

Ngay trong buổi họp rút kinh nghiệm,UBND huyện Đan Phượng đã trao quyết định khen thưởng cho 5 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong tập luyện và tham gia diễn tập. Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ huy động nhiều lực lượng tại làng nghề mộc xã Liên Hà đã được thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Tin cùng chuyên mục