Nâng cao sức chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển đảo

ANTĐ - Ngày 3-8, tại vùng biển lịch sử Cửa Lục thuộc phường Bãi Cháy, TP Hạ Long (Quảng Ninh), Quân chủng Hải quân tổ chức lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ và nhân dân đã hy sinh trong trận chiến đấu đánh đuổi tàu khu trục Maddox và đánh trả máy bay của đế quốc Mỹ xâm lược ngày 2 và 5-8-1964. 

Đây là chiến thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam và của quân, dân miền Bắc trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ. Chiến thắng này có ý nghĩa động viên to lớn với toàn quân, toàn dân, chung sức, chung lòng lập nên những chiến công hiển hách. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân nhấn mạnh: Chiến thắng ngày 2 và 5-8-1964 đã lùi xa 50 năm, nhưng giá trị lịch sử cùng những bài học kinh nghiệm, cũng như những tấm gương chiến đấu anh dũng của cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam và quân, dân miền Bắc vẫn luôn sống mãi với thời gian, là niềm tự hào của các thế hệ chúng ta hôm nay và mai sau. 

Trước tình hình thế giới và khu vực thời gian tới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, Quân chủng Hải quân vừa tiếp tục xây dựng lực lượng, vừa duy trì sức chiến đấu, nâng cao khả năng quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo của Tổ quốc, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền, đồng thời giữ vững môi trường hòa bình ổn định trên các vùng biển, đảo tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đất nước. 

Những vòng hoa tri ân, tưởng niệm được trân trọng thả xuống vùng biển, nơi 50 năm về trước, những người lính hải quân, dân quân tự vệ và nhân dân địa phương đã chiến đấu và anh dũng ngã xuống để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. 

Thiếu tá Đinh Xuân Tòng, phân đội 3, Tiểu đoàn 135 là thợ máy trên tàu phóng lôi 339, một trong 3 tàu phóng lôi đã đụng độ và đánh đuổi tàu khu trục Maddox chia sẻ: Trở lại đây, được gặp gỡ nhiều đồng đội năm xưa thực sự là một niềm hạnh phúc lớn lao”. Thiếu tá Đinh Xuân Tòng tin tưởng rằng các thế hệ Hải quân nhân dân Việt Nam sẽ luôn tiếp nối truyền thống anh dũng của cha anh, tiếp tục học tập, rèn luyện để giữ vững độc lập, tự do cho Tổ quốc.