Nâng cao năng lực, trách nhiệm đảm bảo an toàn giao thông đường sắt

  • 29/10/2016 13:04
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN -Sáng 29-10, Công an Hà Nội và Tổng Công ty đường sắt Việt Nam đã tổ chức hội nghị công tác đánh giá kết quả đảm bảo TTATGT đường sắt trên địa bàn thành phố. Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì hội nghị.

Tại buổi làm việc, các bên đã đánh giá thực trạng TTATGT đường sắt, đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế, giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông đường sắt xảy ra. Theo báo cáo, hiện trên địa bàn thành phố có 6 tuyến đường sắt với tổng chiều dài 157,20 km, đi qua 17 quận - huyện, 37 phường, 9 thị trấn và 39 xã.

Hàng ngày, các tuyến đường này đưa đón khoảng 10.000 khách và 1.100 tấn hàng hóa các loại. Với đặc thù của đường sắt chạy qua khu vực dân sinh, hiện có tổng số 584 đường ngang trong đó có 415 đường ngang dân sinh trái phép.

Từ thực trạng này, đã khiến cho tình trạng mất an toàn giao thông đường sắt ngày càng diễn biến phức tạp. Chỉ tính trong 1 năm vừa qua, tại các tuyến đường sắt nói trên đã xảy ra 27 vụ tai nạn giao thông, làm 29 người chết, 4 người bị thương. Riêng huyện Thường Tín gần đây đã xảy ra 14 vụ, làm chết 18 người, và 2 người bị thương.

Nâng cao năng lực, trách nhiệm đảm bảo an toàn giao thông đường sắt ảnh 1

Đại tá Đào Thanh Hải, chủ trì hội nghị đánh giá kết quả đảm bảo TTATGT đường sắt

Để xảy ra tình trạng trên, nguyên nhân một phần do ý thức chấp hành pháp luật của người dân còn kém, đã tự ý phá dỡ dải sóng tôn, hàng rào chắn và tự ý mở lối đi trái phép.

Cùng với đó là công tác xử lý vi phạm còn thấp, chưa tập trung vào các nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông đường sắt do vượt rào chắn ngang khi đèn đỏ đã bật báo, không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của nhân viên gác chắn. Hạ tầng giao thông đường sắt đã xuống cấp, song người dân lấn chiếm, sử dụng trái phép tràn làn, trong khi đó công tác phối hợp giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt còn hạn chế, chưa đồng bộ, chủ yếu vẫn mang tính hình thức.

Bên cạnh đó, một số đường ngang đã có từ lâu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân nhưng ngành đường sắt chưa có quyết định thành lập đường ngang hợp pháp, dẫn đến việc đầu tư biện pháp đảm bảo an toàn giao thông tại đây chưa phù hợp.

Nâng cao năng lực, trách nhiệm đảm bảo an toàn giao thông đường sắt ảnh 2

Hiện trường vụ TNGT đường sắt xảy ra tại huyện Thường Tín làm chết 5 người

Tại hội nghị, Đại tá Đào Thanh Hải phát biểu: “Đề nghị Ngành đường sắt phối hợp hiệu quả quy chế hối hợp trong công tác đảm bảo TTATGT đường sắt. Đồng thời có những biện pháp thiết thực, cải tạo nâng cấp một số tuyến đường ngang hợp pháp, tổ chức người cảnh giới tại những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường sắt.

Về phía Công an các quận, huyện, cần tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và tuyên truyền nhằm hạn chế xảy ra tai nạn giao thông đường sắt. Đồng thời tham mưu cho UBND quận, huyện có đường sắt đi qua chỉ đạo các cơ quan chức năng giải tỏa các công trình lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt”.

Trước thực trạng tai nạn đường sắt nghiêm trọng xảy ra trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Công ty Hà Ninh, đơn vị phụ trách tuyến đường sắt trên địa bàn từ Ga Giáp Bát đến huyện Thường Tín xin nhận một phần trách nhiệm, đồng thời khẳng định sẽ nghiên cứu biện pháp hiệu quả để dọc tuyến được an toàn hơn.

Ông Dũng cho biết, số đường dân sinh trái phép muốn khắc phục được cần phải có kinh phí, cùng với đó là sự phối hợp chặt chẽ,  tích cực từ các cơ quan chức năng trong công tác giải tỏa.  

Tin cùng chuyên mục