Nâng cao kỹ năng phòng cháy, cứu nạn cho lực lượng cơ sở

  • 19/11/2020 16:00
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài

ANTD.VN - Nhằm hạn chế các vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy gây ra, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội đã tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh, đồng thời đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nâng cao kỹ năng cho lực lượng chữa cháy ở cơ sở.

Nâng cao kỹ năng phòng cháy, cứu nạn cho lực lượng cơ sở ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Hoài Đức hướng dẫn đội chữa cháy xã Đắc Sở sử dụng máy bơm chữa cháy

Theo báo cáo của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Hoài Đức, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn huyện xảy ra 8 vụ cháy, thiệt hại tài sản là hơn 24 triệu đồng, không có thiệt hại về người; so với cùng kỳ năm 2019, giảm 5 vụ, giảm thiệt hại về tài sản hàng tỷ đồng. Nguyên nhân cháy, nổ chủ yếu do sự cố kỹ thuật điện, không cẩn thận khi sử dụng lửa và chủ yếu đều từ sự bất cẩn của người dân.

Nhằm bảo đảm an toàn PCCC, giảm thiểu số vụ cháy xảy ra tại khu dân cư, doanh nghiệp, hộ sản xuất, điểm công nghiệp làng nghề…, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Hoài Đức đã chủ động tăng cường kiểm tra, tuyên truyền nâng cao kỹ năng để phát huy phong trào toàn dân tham gia an toàn PCCC.

Trung tá Nguyễn Minh Hiếu - Đội Trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Hoài Đức cho biết: “Cùng với việc duy trì tốt hoạt động của đội PCCC và trang bị thiết bị cho lực lượng chữa cháy tại chỗ, khu dân cư, việc đầu tư trang thiết bị, lắp đặt hệ thống PCCC, mở lớp tập huấn, phổ biến kiến thức PCCC cho người lao động cũng giúp cho đội ngũ chữa cháy ở cơ sở xử lý tốt các vụ cháy, nổ không để hình thành phức tạp”.

Xác định rõ vai trò lực lượng PCCC tại cơ sở sẽ dập tắt đám cháy khi phát hiện sớm nhất và đây là biện pháp hạn chế thiệt hại do cháy gây ra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Hoài Đức đã chú trọng đầu tư, trang cấp máy bơm chữa cháy và tập huấn sử dụng thiết bị trên toàn huyện.

Theo lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức, thời gian qua nhiều vụ cháy xảy ra tại địa bàn đã được lực lượng chữa cháy ở cơ sở kịp thời khống chế và lực lượng cứu hỏa chỉ hỗ trợ. Hiệu quả công tác này được phát huy do lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã chủ động phối hợp tập huấn, tuyên truyền, nâng cao ý thức PCCC, trang bị kỹ năng thoát nạn cho người dân với nhiều hình thức đa dạng”.

Nâng cao kỹ năng phòng cháy, cứu nạn cho lực lượng cơ sở ảnh 2

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Hoài Đức tập huấn, tuyên truyền an toàn PCCC cho nhân dân xã Đắc Sở

Cùng với công tác tập huấn, tuyên truyền PCCC, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Hoài Đức còn tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm những vi phạm tại các cơ sở, doanh nghiệp, nhà xưởng trên địa bàn. Qua rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động tại các cụm công nghiệp, làng nghề và 136 thôn, 5 khu dân cư, lực lượng PCCC - CAH Hoài Đức đã đưa ra các giải pháp phòng ngừa sát với thực tế địa bàn, cơ sở kinh doanh để lên kế hoạch tập huấn nghiệp vụ, tuyên truyền phù hợp. Qua đó, tiến hành kiểm tra 1.489 lượt cơ sở, phát hiện, đề xuất xử lý 436 tồn tại, thiếu sót về PCCC. Đơn vị đã kiến nghị cơ sở khắc phục kịp thời, giảm thiểu nguy cơ dẫn đến cháy, nổ và tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm cảnh báo, khuyến cáo người dân đảm bảo an toàn PCCC trong sử dụng điện, gas, đốt vàng mã.

Thượng tá Nguyễn Thành Vinh, Phó trưởng CAH Hoài Đức cho biết: “Mùa hanh khô tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, do đó đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác nắm tình hình, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền để đề ra các chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCCC. Phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an toàn PCCC. Tăng cường kiểm tra đối với những cơ sở thuộc địa bàn trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp, phát huy phương châm “4 tại chỗ” là nhiệm vụ quan trọng số 1”.

Tin cùng chuyên mục