Nâng cao khả năng dự báo, tham mưu chiến lược, phòng, chống ma túy ở cấp xuyên quốc gia, khu vực và quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN-  Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã nhấn mạnh yêu cầu trên với lãnh đạo, chỉ huy Cục Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐT) về ma túy (Bộ Công an), cũng như lực lượng Cảnh sát ĐTTP ma túy trên toàn quốc, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 của Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy điều hành Hội nghị. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến tại điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố. Tại điểm cầu Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, CATP Hà Nội chủ trì.

Đánh sâu, rộng, xuyên quốc gia những chuyên án ma túy lớn

Đánh giá của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho thấy: Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ và tình hình tội phạm ma túy, nhất là 3 trung tâm ma túy lớn khu vực “Trăng lưỡi liềm vàng”, khu vực Nam Mỹ và “Tam giác vàng” diễn biến rất phức tạp.

Ở trong nước, tình hình tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới đất liền diễn biến khó lường. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến đặc biệt phức tạp, các lực lượng chức năng kiểm soát rất chặt chẽ người và phương tiện lưu thông qua biên giới, tuy nhiên tình trạng vận chuyển trái phép ma túy từ nước ngoài vào nước ta qua biên giới vẫn diễn ra, thậm chí với số lượng rất lớn.

Trên tuyến hàng không, các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa bằng tuyến đường hàng không cất giấu ma túy rất tinh vi từ các nước châu Âu về Việt Nam tiêu thụ và vận chuyển đi các nước.

Nâng cao khả năng dự báo, tham mưu chiến lược, phòng, chống ma túy ở cấp xuyên quốc gia, khu vực và quốc tế ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trao khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Tuyến đường biển vẫn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn, trọng điểm là các cảng biển tại TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng...

Tình trạng tội phạm ma túy có liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản và các đường dây rửa tiền xuyên quốc gia vẫn tiềm ẩn và có dấu hiệu diễn biến phức tạp. Theo thống kê, hiện nay toàn quốc có 246.648 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, đây là “nguồn cầu” tiêu thụ ma túy rất lớn.

Trong khi đó, công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, cai nghiện, quản lý sau cai nghiện chưa thực sự hiệu quả, gây áp lực không nhỏ đến công tác phòng, chống tội phạm ma túy.

Tình hình tội phạm tổ chức, chứa chấp, lôi kéo người khác sử dụng trái phép ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, bất chấp các biện pháp giãn cách xã hội, phòng chống dịch covid-19 tại nhiều địa phương và có xu hướng chuyển địa điểm sang nhà nghỉ, khách sạn, chung cư, khu nghỉ dưỡng…

Xuất hiện một số phương thức thủ đoạn mới của tội phạm ma túy như, lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy bằng các xe tải chở hàng hóa lương thực (xe luồng xanh) thông qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch diễn ra tại một số địa phương.

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn quốc đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 26.193 vụ, 38.270 đối tượng; thu giữ hơn 680 kg heroin; hơn 2,7 tấn và 2,3 triệu viên ma túy tổng hợp; hơn 990 kg cần sa; hơn 140 kg thuốc phiện, 274 khẩu súng, hàng trăm viện đạn, hơn 23 tỷ đồng cùng nhiều vật chứng có liên quan. So với năm 2020, tăng 2,3% số vụ; giảm 0,3% số đối tượng; vật chứng thu giữ: heroin giảm 16,5%; ma túy tổng hợp giảm 29,5% số kg, tăng 9,9% số viên; cần sa tăng 286,9%.

Nâng cao khả năng dự báo, tham mưu chiến lược, phòng, chống ma túy ở cấp xuyên quốc gia, khu vực và quốc tế ảnh 2

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc trao khen cho các tập thể, cá nhân của CATP Hà Nội có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy

Lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý cả nước khởi tố mới 22.606 vụ, 30.083 bị can phạm tội về ma túy.

So với cùng kỳ năm 2020, tăng 5,8% số vụ, tăng 9,7% số bị can. Riêng Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh, khám phá 74 vụ, bắt giữ 213 đối tượng, thu giữ: 223 kg heroin; 1.028,9 kg + 1.836.660 viên MTTH; 13 khẩu súng, 1 lựu đạn, 28 viên đạn và nhiều vật chứng có liên quan. So với cùng kỳ năm 2020, giảm 35,1% số vụ, 38,8% số đối tượng; vật chứng thu giữ: heroin giảm 17,3%; MTTH giảm 2,7% số kg, tăng 675,3% số viên.

“Phân tích chuyên sâu, tham mưu chiến lược ở tất cả góc độ phòng, chống ma túy”

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc biểu dương những kết quả, thành tích, sự hy sinh, cống hiến quên mình của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trên cả nước nói chung và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nói riêng.

Đánh giá cao những ý kiến tham luận trong đó có công tác quản lý người nghiện, điều tra cơ bản… những mô hình, cách làm hay của Công an các đơn vị, địa phương trong đó có CATP Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc khẳng định: “Các ý kiến tham luận thể hiện chất lượng rất cao. Nếu không làm, không trăn trở thì không thể báo cáo, có kết quả được như vậy. Qua các kết quả công tác năm 2021 của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an các đơn vị, địa phương càng minh chứng cho những nhận định, định hướng của Bộ trưởng, Lãnh đạo Bộ Công an về tình hình ma túy trong năm 2021 và dự kiến những năm tới là hoàn toàn chính xác”.

Nâng cao khả năng dự báo, tham mưu chiến lược, phòng, chống ma túy ở cấp xuyên quốc gia, khu vực và quốc tế ảnh 3

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đánh giá: Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trong năm 2021 đã làm tốt hơn năm 2020, từ việc phòng ngừa đến đấu tranh phòng, chống tội phạm; cũng như nâng cao, mở rộng đối ngoại, quan hệ quốc tế, đặc biệt là tham mưu chiến lược cho Lãnh đạo Bộ Công an trong công tác phòng, chống ma túy. Vai trò tư lệnh xuyên suốt từ Cục cho đến cấp xã được thể hiện và kết quả đã được phản ánh rất rõ.

“Thành tích thêm ấn tượng là xây dựng Luật Phòng, chống ma túy sửa đổi, kết quả này đòi hỏi nỗ lực rất lớn của lực lượng phòng, chống ma túy. Việc xây dựng 3 Nghị định và Thông tư có liên quan từ đó trực tiếp chủ động, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Lao động thương binh xã hội, Văn phòng Chính phủ, nhưng quan trọng hơn là chúng ta nhận rõ những điểm nghẽn ở từng cấp và giải quyết khó khăn cho người được thụ hưởng trực tiếp là cán bộ chiến sĩ từng cấp; lấy ý kiến từng khu vực, từng nhóm vấn đề”- đồng chí Thứ trưởng biểu dương.

Đồng tình với những đánh giá thẳng thắn, mạnh dạn về tồn tại của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cũng như Công an một số địa phương, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cũng mong muốn những giải pháp được các đơn vị đưa ra phải nhanh chóng có hiệu quả, chuyển hóa sâu, rộng địa bàn, từng cấp, khu vực trọng điểm.

Nâng cao khả năng dự báo, tham mưu chiến lược, phòng, chống ma túy ở cấp xuyên quốc gia, khu vực và quốc tế ảnh 4

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chỉ đạo trực tiếp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy điều tra, khám phá bắt giữ các đường dây mua bán, sản xuất ma túy xuyên quốc gia

Đồng chí Thứ trưởng cũng đồng tình với 9 yêu cầu nhiệm vụ đặt ra của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, và nhấn mạnh: Phải tập trung xây dựng định hướng và triển khai hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cần bám sát vào chỉ đạo của Bộ Chính trị, đó là Chỉ thị 36; chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống ma túy Quốc gia của Chính phủ; những yêu cầu nhiệm vụ và kết luận của đồng chí Bộ trưởng và lãnh đạo bộ xuyên suốt trong thời gian qua với lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy.

“Từng lãnh đạo, chỉ huy, từng cấp phải nhìn nhận đã làm được những gì và nhiệm vụ, công tác gì chưa làm được; phân tích rõ, đối với từng nhóm, khu vực, hệ thống chính trị, trách nhiệm của Công an các cấp. Phải đánh giá thật kỹ chất lượng dự báo tình hình của lực lượng ma túy. Tập trung vào 2 nhóm cầu và cung trong vòng tròn khép kín của tội phạm ma túy. Sự thay đổi trên các góc độ ở hai nhóm cung - cầu cũng như con người tham gia phải được đánh giá đúng, đủ, kỹ và chính xác”- đồng chí Thứ trưởng phân tích.

Nâng cao khả năng dự báo, tham mưu chiến lược, phòng, chống ma túy ở cấp xuyên quốc gia, khu vực và quốc tế ảnh 5

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của đồng chí Thứ trưởng đối với đơn vị và lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy

Phân tích sâu tình hình khu vực, quốc tế có ảnh hưởng, tác động lớn đến công tác phòng chống ma túy của Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phải làm rõ cung - cầu ma túy ở trong nước có khác biệt gì, ở những giai đoạn khác nhau cũng như thời gian tới. Từ đó ở từng cấp áp dụng và nâng cao khả năng dự báo, đưa ra các giải pháp mang tính chiến lược trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, kinh nghiệm của 5 lĩnh vực, 3 lớp, kế hoạch xác định điểm, tụ điểm, giải pháp cũng như trong các vấn đề liên quan đến hệ thống pháp luật về phòng, chống ma túy là rất quan trọng, cần phát huy ngay cả trong phối hợp, hợp tác quan hệ quốc tế. Đánh giá kỹ người nước ngoài đến Việt Nam phạm tội về ma túy, xem cấp độ, phức tạp và gia tăng ra sao và ngược lại. Tất cả những vấn đề trên đều phải “bám” vào công tác nghiệp vụ cơ bản. Chấm dứt ngay tư duy dùng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ thay cho những biện pháp khác.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng đánh giá, dự báo sâu về tình hình người nghiện trong thời gian tới và yêu cầu Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và Công an các đơn vị, địa phương phải tham vấn cho ngành lao động thương binh xã hội để xây dựng những trung tâm quản lý, tư vấn, chữa trị, cai nghiện cho người nghiện ma túy; tham vấn cho ngành Y tế đảm bảo đúng, đủ quy trình với người chịu trách nhiệm; tham vấn cho cấp xã những vấn đề có liên quan ở cấp cơ sở về phòng chống ma túy, quản lý người nghiện ma túy sao cho đạt hiệu quả cao nhất trong công tác phòng, chống ma túy.

Nâng cao khả năng dự báo, tham mưu chiến lược, phòng, chống ma túy ở cấp xuyên quốc gia, khu vực và quốc tế ảnh 6

Nhiều đường dây ma túy lớn với số lượng hàng trăm bánh heroin đã bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ

Đánh giá về cơ cấu khởi tố các vụ án ma túy hiện nay, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phải phân tích rõ những tội danh liên quan đến từng hành vi, phải thay đổi cơ cấu, phân cấp để nâng cao hiệu lực quản lý, trừng trị tội phạm ma túy…

Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy không chỉ ở trong nước mà còn đấu tranh xuyên quốc gia, khu vực, tổng hợp của nhiều lực lượng phối hợp, ở các cấp độ khác nhau. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phải là Trung tâm điều phối các chuyên án, trung tâm điều phối giữa các tỉnh, phương án đấu tranh tạo niềm tin của Tư lệnh Cảnh sát các nước đã có mối quan hệ xây dựng, hợp tác, mở rộng, phát triển...

Đồng chí Thứ trưởng lưu ý Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phải sử dụng hiệu quả dữ liệu của các đơn vị phối hợp. Cần tiếp cận sớm, nhanh, hiệu quả và chuyên sâu đối với những dữ liệu này, phục vụ cho công tác của đơn vị. Bên cạnh đó, phải nhanh chóng xác định rõ những “hướng” vào của ma túy từ nước ngoài.

Chia sẻ những hy sinh, khó khăn, mất mát thầm lặng của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cũng như Công an các đơn vị, địa phương không ngừng quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng; nhất là lực lượng Công an cơ sở, Công an vùng giáp biên giới, Công an nước bạn Lào ở khu vực biên giới trên phương châm và tinh thần “Lo cho bạn chính là lo cho mình”.

Từng lãnh đạo, chỉ huy các cấp phải nâng cao hơn nữa vai trò Tư lệnh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Đối với nhiệm vụ phòng, chống ma túy nói riêng và công tác Công an nói chung, nếu lãnh đạo, chỉ huy không “trực tiếp xắn tay áo kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, làm cùng anh em, thì người chỉ huy đó cần phải xem lại”- Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc chỉ rõ.