Nâng cao chất lượng phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng dân cư Hoàn Kiếm

ANTD.VN - Nhằm nâng cao chất lượng lực lượng Phòng cháy chữa cháy tại chỗ, Công an quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội  đã tổ chức tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho cộng đồng dân cư trên địa bàn quận.
Nâng cao chất lượng phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng dân cư Hoàn Kiếm ảnh 1

Lớp tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng dân cư trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Theo báo cáo của Công an quận Hoàn Kiếm, từ tháng 1- 2018 đến tháng 9- 2019, trên địa bàn quận xảy ra 123 vụ cháy, trong đó, cháy nhà dân là 58 vụ; cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ cá thể, doanh nghiệp tư nhân là 25 vụ; khách sạn, nhà nghỉ 2 vụ; trụ sở làm việc 6 vụ; sự cố điện và công tơ trên cột điện chiếm tới 30 vụ.

Việc mở các lớp tập huấn cho cộng đồng dân cư trên địa bàn là công tác trọng tâm, thường xuyên của các cơ quan, nhằm thực hiện nguyên tắc đã được quy định trong Luật Phòng cháy và chữa cháy “Mọi hoạt động phòng cháy chữa cháy trước hết phải thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện chữa cháy tại chỗ”.

Trong năm 2019, quận Hoàn Kiếm cũng đã tổ chức 140 lớp huấn luyện nghiệp vụ về PCCC & CNCH cho nhiều tầng lớp dân cư, các hộ gia đình nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, các hộ dân tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và 150 khu dân cư trên địa bàn 18 phường thuộc quận.

Cùng với đó, công tác kiểm tra PCCC được tăng cường. Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 5.883 lượt cơ sở, lập 5.883 biên bản với 297 lỗi vi phạm về PCCC, kiến nghị 14.449 tồn tại, thiếu sót về PCCC, ban hành 297 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC đối với 297 tổ chức, cá nhân với số tiền là 1,326 tỷ đồng. Tạm dừng hoạt động 75 cơ sở để khắc phục tồn tại, thiếu sót về PCCC.

Lớp tập huấn cho cộng đồng dân cư đã yêu cầu gần 100 người gồm đại diện lãnh đạo UBND, Công an phường, tổ trưởng tổ dân phố, cán bộ đội dân phòng, các hộ kinh doanh... tham gia. Đây là lực lượng chữa cháy tại chỗ, đóng vai trò rất quan trọng trong việc tham gia chữa cháy và cứu nạn hiệu quả, khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.