Nâng án tử hình kẻ truy sát chị vợ và cháu gái 6 tháng tuổi

  • 11/01/2016 16:47
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn – C. Đức
  • In bài

ANTĐ - Sáng 11-1, TAND tối cao đưa ra xét xử phúc thẩm lưu động tại Nghệ An bị cáo Phan Văn Tuấn (38 tuổi) ở xã Hoa Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An, về tội Giết người và Cố ý gây thương tích. HĐXX đã nâng mức án từ chung thân lên tử hình đối với Phan Văn Tuấn.

Trước đó, ngày 29-5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử hình sự với bị cáo Phan Văn Tuấn và đã tuyên phạt bị cáo này án tù chung thân. Tuy nhiên, kết thúc phiên sơ thẩm, đại diện người bị hại cho rằng mức án như vậy là nhẹ nên đã làm đơn kháng án gửi lên Tòa án nhân dân tối cao.

Theo cáo trạng, giữa hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn với nhau nên Tuấn đánh đập và đuổi vợ ra khỏi nhà. Chị Đặng Thị Kiều (vợ Tuấn) bỏ nhà vào Gia Lai làm ăn, còn Tuấn cũng sang Lào làm phụ hồ, đến cuối năm 2014, thì trở về Việt Nam. Ngày 3-1-2015 Tuấn lên nhà chị Đặng Thị Vân (34 tuổi, chị gái vợ Tuấn) để hỏi tin tức của vợ.

Nâng án tử hình kẻ truy sát chị vợ và cháu gái 6 tháng tuổi ảnh 1

Bị cáo Phan Văn Tuấn trong phiên xét xử sáng 11-1-2016

Khi chị Vân nói không biết, Tuấn không tin mà còn gây sự nhưng được mọi người can ngăn nên bỏ về. Một lúc sau, Tuấn giấu sẵn con dao trong người và quay lại nhà chị Vân nói chuyện.

Lúc này, chị Vân đang bế con gái là cháu T.T.T.L. (6 tháng tuổi) đứng trước cửa nhà. Tuấn đưa ảnh cho chị Vân xem và nói nghi ngờ vợ mình đi làm gái ở Lào nhưng chị Vân trả lời không biết. Hai bên xảy ra cãi vã nhau, Tuấn rút dao ra chém chị Vân. 

Chị Vân bế con chạy sang nhà hàng xóm nhưng bị Tuấn đuổi kịp và chém nhiều nhát vào người. Khi hàng xóm can ngăn, Tuấn vẫn tiếp tục chém nhiều nhát vào người chị Vân đang nằm dưới nền đất. Đến lúc cháu Linh khóc Tuấn mới dừng tay và bỏ đi.

Ngay sau đó, mọi người nhanh chóng đưa chị Vân và cháu Linh (bị trúng một nhát chém vào mặt) đi cấp cứu ở bệnh viện. Do vết thương quá nặng, chị Vân đã tử vong. Cháu Linh được chuyển xuống bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An cấp cứu.

Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Vân là do sốc, mất máu cấp do đa chấn thương; vỡ, đứt hộp sọ và đứt tổ chức não. Còn cháu Linh bị tổn hại sức khỏe do thương tích gây nên là 15%.

Tại phiên phúc thẩm sáng nay 11-1-2016, Tuấn giữ vẻ mặt lạnh lùng trả lời rành rọt các câu hỏi mà HĐXX đưa ra. Bị cáo thanh minh lí do gây án là do bức xúc nhất thời, không kiểm soát được hành vi của mình. Tuy nhiên, trước các tài liệu điều tra và lời khai của những người liên quan, chủ tọa khẳng định, hành động của bị cáo là dã man, có chủ đích truy sát đến cùng.

HĐXX phúc thẩm cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo Tuấn là đặc biệt nghiêm trọng, có tính côn đồ hung hãn cao độ, thể hiện tính quyết liệt cố tình thực hiện phạm tội đến cùng, giết phụ nữ, gây thương tích cho trẻ em. 

Do vậy, tòa chấp nhận kháng cáo của phía người bị hại, cần loại bỏ vĩnh viễn bị cáo ra khỏi xã hội thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Kết thúc phiên xét xử, tòa phúc thẩm đã tuyên phạt Phan Văn Tuấn mức án tử hình.

Tin cùng chuyên mục