Nạn nhân bật khóc, nói đỡ cho kẻ trộm

  • 30/07/2013 07:21
  • 2 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - “Mẹ các cháu đang bị ung thư, còn bố thì bị tiểu đường nặng. Thành thử hai đứa mới nảy sinh ý đồ xấu. Nhưng chúng cũng có dám lấy của người ngoài đâu…”. Đó là những lời giãi bày từ gan ruột của bà Nguyễn Thị Dương - bị hại trong vụ trộm cắp tài sản lên đến hàng trăm triệu đồng. 

Nạn nhân bật khóc, nói đỡ cho kẻ trộm ảnh 1
Hai bị cáo phá két trộm tài sản của gia đình người dì ruột tại tòa


Bị dẫn giải tới phiên tòa, Phạm Minh Đức (SN 1976) cùng đồng phạm và cũng là em trai ruột của bị cáo này tên Phạm Đức Minh (SN 1984, đều trú ở tổ 43, phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội) cứ cúi gằm mặt, chẳng dám đối diện với người thân. Khi giáp mặt người dì ruột, đồng thời là bị hại trong vụ án, bà Nguyễn Thị Dương (trú cùng tổ 43, phường Mai Động), anh em Đức cũng chỉ nhìn trộm với vẻ đầy ân hận, hổ thẹn và biết ơn.

Cách đây không lâu mẹ đẻ của Đức và Minh bất ngờ nhận kết quả xét nghiệm bệnh ung thư. Ở tuổi xế chiều, bố đẻ của hai đối tượng cũng ngày càng bị căn bệnh tiểu đường gặm nhấm cơ thể. Bao nhiêu tài sản, vật dụng có giá trị trong gia đình Đức cứ dần “đội nón ra đi” để đổi lấy những đợt điều trị bệnh cho bố mẹ. Rệu rã về tinh thần, kiệt quệ về tài sản, Đức đâm ra tính quẩn khi lên kế hoạch đột kích vào nhà dì ruột để trộm cắp tài sản. Sáng 17-2 , nhân lúc vợ chồng bà Dương đi vắng, Đức liền bảo em trai leo lên tầng thượng của gia đình cảnh giới, còn đối tượng thì khoác cả ba lô đồ nghề và vượt lan can sang mái nhà của gia đình liền kề. Chỉ bằng vài động tác đơn giản, Đức đã nhanh chóng cậy được cửa tum nhà bà Dương. Thế rồi đối tượng men theo cầu thang xuống tầng hai nhà dì ruột. Tại đây, Đức dùng xà beng, máy khoan và máy cắt gạch phá két sắt của gia đình bà Dương. 

 Chiều cùng ngày, vợ chồng bà Dương trở về nhà phát hiện toàn bộ tài sản trong két sắt tổng trị giá hơn 740 triệu đồng đã bị kẻ gian lấy sạch. Ngay lúc ấy, vợ chồng bà Dương chẳng thể nào ngờ nổi thủ phạm lại chính là hai đứa cháu ruột, sống sát vách gia đình bà. Vì thế mà vợ chồng bà Dương đã tức tốc trình báo cơ quan công an về vụ đột nhập hết sức trắng trợn, liều lĩnh này. 

Đứng trước vành móng ngựa tại phiên tòa hôm qua  (29-7), cả hai bị cáo đều rất thành khẩn khai nhận lại hành vi phá két trộm tài sản của gia đình người dì. Đến tòa với tư cách bị hại, nhưng khi được HĐXX mời đứng lên để làm rõ thêm hành vi của hai bị cáo, bà Nguyễn Thị Dương lại tỏ rõ sự xót xa, cám cảnh và phần nào ân hận về việc làm của cả ba dì cháu bà. Thế nên thay vì bực tức, bất bình và đề nghị xử lý nghiêm minh kẻ trộm, người phụ nữ này trước sau đều nhất nhất xin tòa xem xét, chiếu cố và áp dụng mức án thấp nhất đối với hai bị cáo. Trước tòa, bà Dương bật khóc, rồi khẩn khoản: “Toàn bộ tài sản của gia đình tôi đã được thu hồi hết. Vì vậy, tôi đề nghị HĐXX xem xét và giảm tội cho cả Đức và Minh”. 

Kết thúc phiên xét xử, TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt Phạm Minh Đức cùng em trai 9 năm và 8 năm tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”, đúng với tội trạng mà VKSND cùng cấp đưa ra truy tố.

Tin cùng chuyên mục