Nạn buôn người bùng phát ở Mỹ

(ANTĐ) - Ở trung tâm phía Tây Mỹ, cảnh sát đang phải đối mặt với một thảm họa xã hội mới nảy sinh - nạn buôn bán người, chủ yếu liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Không những bị đem trao đổi như những món hàng hóa, nạn nhân còn bị  ép buộc làm việc không công hoặc làm gái mại dâm. Và kết cục có thể rất đáng tiếc.

Nạn buôn người bùng phát ở Mỹ

(ANTĐ) - Ở trung tâm phía Tây Mỹ, cảnh sát đang phải đối mặt với một thảm họa xã hội mới nảy sinh - nạn buôn bán người, chủ yếu liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Không những bị đem trao đổi như những món hàng hóa, nạn nhân còn bị  ép buộc làm việc không công hoặc làm gái mại dâm. Và kết cục có thể rất đáng tiếc.

Người Mexico vượt biên vào Mỹ

Người Mexico vượt biên vào Mỹ

Buôn bán người đã trở thành một vấn nạn chính ở trung tâm phía Tây nước Mỹ, khiến nhiều người phải lo ngại cho rằng nạn buôn người là một dạng của tình trạng nô lệ trong xã hội hiện đại. Con số mới đây được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố cho thấy có tới 17.500 người bị buôn bán bất hợp pháp vào Mỹ mỗi năm và phần lớn trong số này bị sử dụng vào những hoạt động tình dục hoặc lao động ép buộc. Các chuyên gia tin rằng con số những người bị buôn bán bất hợp pháp còn có thể cao hơn thế gấp 5 lần vì tình trạng buôn bán người trong nội bộ nước Mỹ cũng rất cao.

Và những nạn nhân này chủ yếu được chuyển sâu vào đất Mỹ đến các bang trung tâm như Ohio và Michigan. Giáo sư Mark Ensalaco, Đại học Dayton (Ohio), cho biết, nạn buôn bán người giờ đây không chỉ là một loại tội phạm, nó còn là vấn đề đạo đức. Ở bang Ohio, một ủy ban về buôn bán người đã được thành lập để chuyên nghiên cứu về vấn nạn này, đồng thời ở thành phố Toledo, phía Nam Ohio, một lực lượng đặc nhiệm cũng được thành lập để chống nạn buôn bán người.

Trong một vụ gần đây, một bé gái người Mexico, 16 tuổi, bị bán bất hợp pháp vào Mỹ. Cô bé đã bị lạm dụng tình dục và đang mang một bào thai trong mình. Không những thế các bác sỹ còn nhận thấy trên cơ thể cô bé này có rất nhiều dấu vết ngược đãi khi được đưa vào bệnh viện Dayton. Cô bé này được bán cho một cặp vợ chồng ở Springfield. Trong một thời gian dài, cô bé đã bị giam giữ và ép buộc lao động như một nô lệ.

Ngay sau khi sự việc vỡ lở, cặp vợ chồng mua cô bé này đã bỏ trốn. Cảnh sát trưởng Springfield, ông Gene Kelly, đã phải thốt lên rằng: “Tôi cứ tưởng tình trạng nô lệ đã chấm dứt vài thế kỷ trước đây. Vậy mà nó vẫn tồn tại ở đây”.  Ông Gene Kelly nhấn mạnh thêm, nạn buôn người còn có thể tiếp diễn, và cũng giống như người mẹ, đứa trẻ mới sinh ra này có thể cũng sẽ trở thành nạn nhân của nạn buôn người trong tương lai.

Một trong những nhà hoạt động chống tội phạm buôn người hàng đầu là Theresa Flores cũng từng là nạn nhân của nạn buôn người. Flores sinh ra và lớn lên tại một vùng ngoại ô giàu có Detroit ở Michigan. Câu chuyện kinh hoàng của Flores diễn ra khi cô bị một đường dây tội phạm hãm hiếp, ép làm nô lệ tình dục. Flores đã bị tấn công và hãm hại khi cô mới 15 tuổi. Cái đêm tồi tệ nhất cuộc đời cô xảy ra cách đây 2 năm khi cô bị một nhóm tấn công. Flores bị cả nhóm hãm hiếp và đe dọa. Kẻ tấn công cô đã sử dụng những tấm ảnh hắn chụp khi hãm hiếp cô để đe dọa và bắt cô quan hệ tình dục với những đối tượng khác.

Kể từ đó, Flores đã trở thành “tù nhân” của một nhóm tội phạm ma túy. Chúng sử dụng cô như một gái mại dâm, bắt cô làm việc kiếm tiền cho chúng, thậm chí còn dùng làm “phần thưởng” cho những thành viên trong băng nhóm. Câu chuyện của Flores đã được viết thành sách “Chuyện về nô lệ thời hiện đại của một cô gái Mỹ”. Trong cuốn sách, Flores đã lên tiếng cảnh báo rằng, nạn buôn người có thể xảy ra với bất cứ ai.

Các nhà hoạt động chống tội phạm buôn người cũng chỉ ra rằng, những vụ buôn bán người ở Mỹ diễn ra ở rất nhiều dạng khác nhau, liên quan đến cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Hoạt động chính của bọn tội phạm là buôn bán lao động bất hợp pháp. Nạn nhân được sử dụng vào những công việc trong gia đình hoặc những công việc nặng nhọc trong nông nghiệp.

Tuy nhiên, những vụ buôn bán người cũng ngày càng phổ biến trong các lĩnh vực kinh doanh như nhà hàng, thẩm mỹ viện, cửa hiệu làm đẹp. Phần đông nạn nhân, chủ yếu là  phụ nữ và trẻ em bị ép buộc tham gia vào những hoạt động tình dục. Có rất nhiều cách để các nhà chủ giam chân nạn nhân như giữ hộ chiếu của những nạn nhân người nước ngoài hoặc đe dọa bạo lực. Cũng có những cách khác tàn bạo hơn là đe dọa thành viên gia đình nạn nhân nếu nạn nhân không chịu nghe lời.

Nạn buôn bán người đang trở thành một thách thức lớn đối với các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ. Và nó đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là trong những cộng đồng người nhập cư. Thị trấn Springfield là một trong những điển hình của nước Mỹ hiện đại. 65.000 người dân nơi đây đang phải đối mặt với tất cả các tệ nạn của xã hội Mỹ hiện đại vì ở thị trấn này có rất nhiều những cộng đồng thiểu số người Nga, Trung Quốc, Latino, Somali...

Bên cạnh đó tình trạng nghèo khổ, thất nghiệp, thiếu cơ hội và kinh tế khó khăn là những nguyên nhân chính khiến cho nhiều người đang trở thành nạn nhân của các tổ chức tội phạm và nạn buôn người. Công tố viên trưởng Ohio Richard Cordray nói, những gì chúng ra có thể làm được là tìm ra và ngăn chặn những mạng lưới buôn bán người.

Hiếu Trung (Tổng hợp)