Nam Trung bộ và Nam bộ mưa lớn diện rộng, lũ tiếp tục lên

ANTD.VN - Trong khi các tỉnh Nam Trung bộ như Phú Yên, Bình Định… vẫn đang ngập trong nước vì các hồ thủy điện ồ ạt xả lũ, thì theo dự báo, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) sẽ đổ bộ vào đất liền trong ngày 5-11. 

Nam Trung bộ và Nam bộ mưa lớn diện rộng, lũ tiếp tục lên ảnh 1

Áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới vùng biển Bình Thuận và các vùng lân cận

Theo đó, đến 13h ngày 5-11, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 10,9 độ Vĩ Bắc; 107,7 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển các tỉnh Bình Thuận; Bà Rịa-Vũng Tàu. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6, giật cấp 7-8.

Do ảnh hưởng của ATNĐ vùng biển quần đảo Trường Sa, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa-Vũng Tàu gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-9 và có mưa giông mạnh. Sóng biển cao từ 2-3m.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 5-11, khu vực Nam Trung bộ và Nam bộ mưa lớn diện rộng khiến lũ tiếp tục lên. Lũ trên các sông từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận có khả năng lên lại, các sông ở Bình Thuận sẽ lên. Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng.

Tình trạng ngập lụt ở các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận và Đắk Lắk vẫn tiếp diễn, đặc biệt tại các huyện Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Quy Nhơn (Bình Định); Sông Cầu, Sơn Hòa, Đồng Xuân, Tuy Hòa (Phú Yên); Thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa, huyện Mdrăk, Krông Bông, Eakar (Đăk Lắk). Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa trên địa bàn các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận, đặc biệt là các hồ chứa trên lưu vực sông Đồng Nai và lưu vực sông Serepok. 

Tại tỉnh Bình Thuận, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bình Thuận cho biết, do ảnh hưởng của ATNĐ cùng với mưa lớn đã làm chìm 7 tàu đánh bắt hải sản trên địa bàn tỉnh, rất may không có thiệt hại về người. 

Tại tỉnh Khánh Hòa, ngày 4-11, đã có thêm 3 tàu cá của ngư dân gặp nạn trên vùng biển Nha Trang, trong đó có 2 tàu công suất nhỏ bị chìm, 1 tàu công suất lớn trôi dạt và mắc cạn, do bị sóng biển đánh. 

Tại tỉnh Lâm Đồng, sau gần 2 ngày hồ thủy điện Đa Nhim xả lũ, thủ phủ rau huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đã bị nhấn chìm trong nước lũ. Dọc sông Đa Nhim, dòng lũ tràn lên hai bên bờ khiến hàng nghìn hecta rau màu của người dân biến mất, chìm trong biển nước mênh mông. Đây hầu hết là những loại rau ngắn ngày hoặc rau mới được gieo trồng phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán 2017. 

Tại tỉnh Đắk Lắk, từ ngày 2 đến 4-11 có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa trong 3 ngày phổ biến từ 150-250mm, một số vùng còn có lượng mưa lớn hơn từ 308mm đến trên 433mm nên mực nước ở các suối đầu nguồn lên nhanh gây lũ lụt cục bộ ở một số vùng, chủ yếu là các huyện M’Đắk, Krông Bông, Ea Kar, Krông Pắk, Krông Năng. 

Tại tỉnh Quảng Bình, đường liên huyện, liên xã ở vùng núi đang bị sạt lở, hàng nghìn khối đất đá chắn ngang đường khiến giao thông đi lại rất khó khăn. Có nhiều nơi, nước lũ đã ăn sâu vào đến sát nhà dân ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của bà con sống dọc bờ sông này.