Nam Trung Bộ, đồng bằng sông Cửu Long dễ bùng phát zika nhất

  • 24/03/2016 17:23
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Theo Bộ Y tế, muỗi truyền bệnh do virus Zika chính là muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang lưu hành phổ biến tại Việt Nam. Do vậy, những khu vực đang có mật độ muỗi này lưu hành cao, có dịch SXH lan rộng chính là nơi có nguy cơ xuất hiện dịch do virus Zika nhiều nhất.

Nam Trung Bộ, đồng bằng sông Cửu Long dễ bùng phát zika nhất ảnh 1Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (áo xanh) trực tiếp kiểm tra công tác
 diệt loăng quăng, muỗi vằn truyền bệnh SXH 

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế phân tích, muỗi vằn truyền bệnh SXH lưu hành ở khắp các vùng miền của nước ta, nhưng đặc biệt lưu hành cao, nhiều, quanh năm ở khu vực miền Trung, ven biển và miền Nam, một số tỉnh Tây Nguyên - nơi có điều kiện khí hậu thích hợp cho muỗi sinh sôi phát triển.

Từ đầu năm 2015, dịch SXH tại những vùng nói trên diễn biến phức tạp, một số nơi bùng phát mạnh, chưa có dấu hiệu giảm vào những tháng đầu năm 2016. Đây chính là một yếu tố cộng hưởng khiến nguy cơ dịch do virus Zika xâm nhập, xuất hiện và lan truyền tại Việt Nam là rất lớn.

Dù vậy, nguy cơ chính khiến dịch Zika có thể xâm nhập, lây lan vào nước ta vẫn là do không những người Việt Nam đi từ vùng đang có dịch bệnh này lưu hành về nước, bởi tất cả những khách đi từ vùng dịch về đều có thể mang mầm bệnh do virus Zika từ nước đó về. Khi vào Việt Nam, nếu gặp muỗi đã lưu hành trước đó đốt người, thì có thể lây lan ra cộng đồng.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết thêm, ở miền Bắc, vào dịp từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm là thời điểm muỗi vằn phát triển mạnh, do đó nguy cơ xâm nhập và lây lan virus Zika ở thời điểm này sẽ cao hơn.  

Tin cùng chuyên mục